สาเหตุของอาการตกขาว

22 Mar by สุลัคณา ประติโก

สาเหตุของอาการตกขาว

อาการที่พบบ่อยที่สุดอาการหนึ่งของโรคตกขาวคือตกขาวมีเลือดปน ภาวะนี้มักเกิดจากการติดเชื้อในอวัยวะสืบพันธุ์สตรี แม้ว่าตกขาวไม่ใช่โรคในตัวเอง แต่เป็นอาการของปัญหาที่แฝงอยู่ อาจไม่รุนแรงหรือรุนแรงขึ้นอยู่กับขอบเขตของอาการ หากสารคัดหลั่งมีเลือดปนหรือมาก อาการนี้มีความสำคัญ

มีหลายปัจจัยที่อาจส่งผลต่อสภาวะนี้ ตกขาวบางครั้งเกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ แต่ก็ไม่ได้เป็นสัญญาณที่แน่ชัดเสมอไป ก่อนที่ผู้หญิงจะตั้งครรภ์ เธออาจมีน้ำนมไหลออกมา ขณะตั้งครรภ์ ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะสูงที่สุด ส่งสัญญาณให้ช่องคลอดผลิตสารคัดหลั่งมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การตั้งครรภ์ในระยะแรกอาจทำให้มีตกขาวสีครีมเพิ่มขึ้น การปล่อยสีเหลืองและสีเขียวอาจเกิดจากโรคเกี่ยวกับกระดูกเชิงกรานอักเสบ (PID) นอกจากนี้ยังสามารถเป็นสาเหตุของภาวะมีบุตรยาก

นอกจากการติดเชื้อแบคทีเรียแล้ว ตกขาวยังสามารถเกิดจากภาวะอื่นๆ ได้อีกด้วย สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของตกขาวคือการติดเชื้อแบคทีเรียอินทรีย์ การตกขาวเป็นสีเหลืองมักเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ แม้ว่าผู้หญิงบางคนจะมีอาการนี้ในระหว่างตั้งครรภ์ การปล่อยสีเหลืองอาจเป็นผลมาจากแผลในมดลูกหรือปากมดลูก

ในผู้หญิงที่มีอาการตกขาว มีภาวะทางนรีเวชหลายอย่างที่สามารถทำให้เกิดได้ สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดบางประการ ได้แก่ การติดเชื้อที่อวัยวะสืบพันธุ์สตรี โรคเกี่ยวกับกระดูกเชิงกรานอักเสบเรื้อรัง หรือแม้แต่ระบบภูมิคุ้มกันที่ไม่เหมาะสม ภาวะนี้อาจเป็นเรื่องน่าอาย และต้องมีการประเมินและการรักษาที่เหมาะสม แพทย์ควรหาสาเหตุของอาการตกขาวของคุณ หากคุณสงสัยว่าเกิดจากสิ่งอื่นที่ไม่ใช่การติดเชื้อที่ไม่เป็นอันตราย

การตรวจร่างกายสามารถระบุสาเหตุที่แท้จริงของการตกขาวได้ การวินิจฉัยขึ้นอยู่กับความถี่และลักษณะของอาการ ชนิดของสารคัดหลั่งและประวัติผู้ป่วย การตรวจสารคัดหลั่งจะตรวจหาเซลล์หนองเพื่อขจัดแบคทีเรียหรือการติดเชื้ออื่นๆ หากอาการเกิดจากการอักเสบ แพทย์ของคุณอาจแนะนำแผนการรักษาตามปัจจัยเหล่านี้

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของตกขาวคือการติดเชื้อ แม้ว่าภาวะนี้อาจเกิดขึ้นหลังการตั้งครรภ์ แต่มักเกิดขึ้นครั้งแรกกับอาการตกขาวคล้ายน้ำนม อาการของการตั้งครรภ์อาจรวมถึงการตกขาวสีเหลืองหรือสีเขียว ภาวะมีบุตรยากเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการตกขาวทางช่องคลอด สิ่งนี้จะเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์

การติดเชื้ออาจทำให้ตกขาวในสตรีได้ แต่ผู้ชายก็สามารถติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้เช่นกัน นอกจากการติดเชื้อแล้ว สาเหตุของตกขาวอาจเป็นอาหารที่ไม่เหมาะสม อาการของภาวะนี้อาจรวมถึงอาการแสบร้อน ปวด และตกขาว ภาวะนี้มักจะเจ็บปวดและน่าอายสำหรับผู้ป่วย นอกจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แล้ว ยังอาจเกิดจากการตกขาวหลังคลอดบุตรอีกด้วย

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของตกขาวคือการติดเชื้อในช่องคลอด การตกขาวมักจะเป็นสีเขียวแกมเหลืองและอาจทำให้ระคายเคืองและเจ็บปวดมาก ภาวะนี้พบได้บ่อยในผู้หญิงที่มีผิวสีเข้ม แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ในผู้ที่มีสีผิวซีดหรือผิวขาว หากคุณมีตกขาวเรื้อรัง สิ่งนี้อาจเป็นเรื่องที่น่าอายมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดความเครียดทางสังคมและขัดขวางความสามารถในการทำงานของคุณ

การตรวจร่างกายจะช่วยระบุสาเหตุของการตกขาว แพทย์ของคุณจะตรวจสอบสุขภาพทั่วไปของคุณ ความถี่ของอาการและประวัติการรักษาของคุณ การตรวจร่างกายจะช่วยแยกแยะโรคติดเชื้อ สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าคุณมีแนวโน้มที่จะมีสารสีเหลือง แต่การตกขาวอาจเป็นสีขาวหรือเป็นเลือด ตกขาวแสดงว่าติดเชื้อแบคทีเรีย อย่างไรก็ตาม ตกขาวสีเหลืองแสดงว่ามีอาการรุนแรงกว่า อ่านว่าตกขาวคืออะไรและจะรักษาอย่างไรที่บล็อกสุขภาพและยาที่ดีที่สุด

การติดเชื้อเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของตกขาวและต้องได้รับการรักษาทันที อาการตกขาวรวมถึงการตกขาวในสตรีที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ หากคุณมีอาการนี้มาระยะหนึ่งแล้ว แพทย์ของคุณอาจแนะนำอาหารที่มีตกขาวเพื่อช่วยในการจัดการ การรักษาทำได้ง่ายและควรขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของแต่ละบุคคล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *