อาการของโรคพาเก็ทส์

17 Mar by สุลัคณา ประติโก

อาการของโรคพาเก็ทส์

 

โรคพาเก็ทเป็นภาวะที่ส่งผลกระทบต่อรูขุมขนและเป็นที่ทราบกันดีว่าส่งผลกระทบต่อทั้งชายและหญิง อาการของภาวะนี้ได้แก่ ผมร่วงและหัวล้าน แม้ว่าบางคนอาจไม่สังเกตเห็นอาการหรืออาการแสดงใดๆ แต่คนอื่นๆ

จะมีปัญหาที่เห็นได้ชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับผมร่วงและจุดหัวล้าน

โรคพาเก็ทเป็นอาการผมร่วงแบบแอนเจนิกชนิดหนึ่ง และเกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนได้รับความเสียหายเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน มันสามารถส่งผลกระทบต่อทุกคนโดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติอายุหรือเพศ

อาการที่พบบ่อยที่สุดอย่างหนึ่งของโรคพาเก็ทคือผมร่วง เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น คุณจะพบว่าคุณกำลังมีผมบางบริเวณศีรษะของคุณร่วง เมื่ออาการรุนแรงที่สุด อาการศีรษะล้านของคุณอาจรุนแรงจนคุณไม่สามารถสวมหมวกหรือผ้าคลุมได้ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคุณจะไม่มีผมครบตามที่ต้องการ แต่คุณก็สามารถเพลิดเพลินกับผมของคุณได้โดยไม่ต้องกังวลใจ

อาการของโรคพาเก็ทมักจะรวมถึงผมร่วงเป็นหย่อมๆ นอกจากผมร่วงแล้ว คุณยังจะมีจุดหัวล้านบริเวณด้านหน้าศีรษะและรอบหูอีกด้วย คุณอาจพบผมที่ใบหน้าและหนังศีรษะ

อาการของโรคพาเก็ทโดยทั่วไปจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นเมื่อคุณสัมผัสกับปัจจัยแวดล้อม เช่น สารเคมีและความร้อน เนื่องจากรูขุมขนได้รับความเสียหายจึงไม่สามารถผลิตเส้นผมได้ หากไม่มีการผลิตผม รูขุมขนก็จะตาย และผมที่ขึ้นใหม่อาจหยาบและเปราะ

แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับโรค Pagets คือการแสวงหาการรักษาพยาบาล แพทย์ของคุณอาจแนะนำการผ่าตัดเพื่อกำจัดปัญหา แต่ในกรณีส่วนใหญ่ คุณสามารถใช้การรักษาที่แตกต่างกันเพื่อเร่งกระบวนการได้ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถใช้แชมพูหรือเจลประเภทต่างๆ เพื่อช่วยให้ผมงอกใหม่ได้ เช่นเดียวกับการใช้สารสกัดจากสมุนไพรหรือวิตามินเพื่อช่วยให้ผมยาว

 

เพื่อตรวจสอบว่าคุณอาจมีอาการของโรคพาเก็ทหรือไม่ คุณจะต้องไปพบแพทย์ แพทย์ของคุณสามารถทำการทดสอบเพื่อให้แน่ใจว่าปัญหาคือ Pagets จริง และคุณไม่มีปัญหาทางการแพทย์อื่นๆ ที่อาจเป็นสาเหตุ

แม้ว่าภาวะนี้จะทำให้คุณรู้สึกลำบากใจและเครียด

แต่ก็สามารถช่วยให้คุณไม่ต้องลำบากหากคุณกำลังทุกข์ทรมานจากอาการของ Pagets ผมร่วง.

อาการบางอย่าง ได้แก่ ผมร่วง หัวล้านที่ศีรษะและรอบหู และแม้แต่จุดหัวล้านที่ด้านหลังศีรษะ อาการของโรค Pagets เหล่านี้อาจเกิดขึ้นในระยะเวลาหนึ่งและจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนก็ต่อเมื่อคุณได้สัมผัสกับปัจจัยแวดล้อมบางประการ ในกรณีนี้ แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณใช้แชมพูพิเศษเพื่อช่วยให้ผมงอกใหม่ เขาหรือเธออาจแนะนำขั้นตอนเลเซอร์เพื่อขจัดบริเวณที่มีปัญหาของหนังศีรษะที่มีผมบางขึ้น

แพทย์บางคนอาจแนะนำให้คุณนวดหนังศีรษะเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด นี้จะช่วยให้หนังศีรษะผลิตรูขุมขนมากขึ้นและเพิ่มการผลิตน้ำมันธรรมชาติที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม สิ่งนี้จะช่วยให้ผมของคุณมีสุขภาพที่ดี

การเยียวยาธรรมชาติอื่นๆ ได้แก่ สมุนไพรที่สามารถช่วยให้ผมงอกใหม่ได้ สมุนไพรบางชนิด ได้แก่ ว่านหางจระเข้ โรสแมรี่ และคาโมมายล์

แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณเพิ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากธรรมชาติลงในอาหารเพื่อช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองได้ อาหารที่สมดุลสามารถช่วยป้องกันความเสียหายต่อหนังศีรษะและช่วยให้ร่างกายสร้างเส้นผมใหม่ได้

มีตัวเลือกการรักษาธรรมชาติมากมาย ก่อนที่จะลองใช้วิธีใดวิธีหนึ่งเหล่านี้ ให้ปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับสถานการณ์เฉพาะของคุณและค้นหาว่าอะไรเป็นสาเหตุของอาการของโรคพาเก็ท

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *