การรับประทานวิตามินมากกว่าปริมาณที่แนะนำสามารถเพิ่มปริมาณวิตามินบีรวมของคุณได้อย่างไร

18 Aug by สุลัคณา ประติโก

การรับประทานวิตามินมากกว่าปริมาณที่แนะนำสามารถเพิ่มปริมาณวิตามินบีรวมของคุณได้อย่างไร

คอมเพล็กซ์วิตามินบีเป็นกลุ่มของวิตามินที่ละลายน้ำได้ซึ่งมีบทบาทสำคัญในกระบวนการเผาผลาญของสิ่งมีชีวิตทั้งหมด แม้ว่าวิตามินเหล่านี้จะมีชื่อคล้ายกัน แต่ก็เป็นสารเคมีที่แตกต่างกันซึ่งสามารถอยู่ร่วมกันได้ตามธรรมชาติในอาหารชนิดเดียวกัน

โดยทั่วไปวิตามินหลายชนิดที่มีวิตามินบีทั้ง 8 ชนิดเรียกว่าวิตามินบีรวม อย่างไรก็ตามคำนี้ค่อนข้างทำให้เข้าใจผิดเนื่องจากองค์ประกอบที่แท้จริงของสารอาหารเหล่านี้อาจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญในแต่ละอาหาร ส่วนผสมที่พบบ่อย ได้แก่ กรดโฟลิกไทอามีนไรโบฟลาวินไนอาซินและกรดแพนโทธีนิก

กรดโฟลิกหรือที่เรียกว่าโฟเลตเป็นวิตามินเอที่ช่วยรักษาพัฒนาการของสมองหัวใจและระบบประสาทอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังใช้เพื่อช่วยป้องกันการติดเชื้อและการอักเสบ ไบโอตินที่พบในนมถือเป็นวิตามินบีคอมเพล็กซ์โดยผู้เชี่ยวชาญบางคน สารนี้ช่วยควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์ในผิวหนังและการเผาผลาญของร่างกาย นอกจากนี้ยังมีหน้าที่ในการทำงานปกติของเม็ดเลือดแดง

ไนอาซินซึ่งเป็นวิตามินเออีกรูปแบบหนึ่งที่เชื่อกันว่าช่วยส่งเสริมการทำงานของกระดูกกล้ามเนื้อและเส้นประสาทที่แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีส่วนสำคัญในการช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ไรโบฟลาวินซึ่งเป็นวิตามินบี 2 รูปแบบหนึ่งช่วยควบคุมคอเลสเตอรอลในเลือด เช่นเดียวกับไนอาซินมีประโยชน์ในการควบคุมระดับคอเลสเตอรอล

กรดแพนโทธีนิกหรือที่เรียกว่าวิตามินซีเป็นหนึ่งในรูปแบบของวิตามินเอที่ได้รับความนิยมมากขึ้นซึ่งมีผลกระทบอย่างมากต่อการผลิตคอลลาเจนของผิวหนัง นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบซึ่งหมายความว่าสามารถช่วยลดผลกระทบของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์และภาวะอักเสบอื่น ๆ โคลีนเป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่สำคัญสำหรับการบำรุงรักษาการทำงานของเส้นประสาทและการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อตามปกติ ในความเป็นจริงโคลีนเป็นความคิดที่ช่วยเพิ่มการทำงานของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ

เมื่อมองหาวิตามินที่สามารถบริโภคได้เป็นส่วนหนึ่งของอาหารประจำวันของคุณสิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาถึงปริมาณที่คุณต้องการและประเภทของวิตามินที่คุณบริโภค เนื่องจากวิตามินส่วนใหญ่สามารถพบได้ในปลาคุณอาจต้องการกินปลาอย่างน้อยหกออนซ์ต่อสัปดาห์ อย่างไรก็ตามหากคุณทานมังสวิรัติหรือทานมังสวิรัติก็ยังควรบริโภคปลาวันละ 2-3 ออนซ์

อาหารที่คุณกินสามารถมีส่วนช่วยในการดูดซึมวิตามิน ผักบางประเภทเช่นถั่วถั่วแครอทสควอชและข้าวโพดมีวิตามินในปริมาณน้อยมาก ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้หากคุณพยายามเพิ่มปริมาณสารอาหารเหล่านี้ เช่นเดียวกับเนื้อสัตว์เช่นเนื้อแดงซึ่งมีโปรตีนสูงและมีไขมันจำนวนมาก

อาหารที่คุณกินอาจส่งผลต่อการที่ร่างกายของคุณดูดซึมวิตามินได้เร็วและมีประสิทธิภาพ หากคุณกำลังพยายามเพิ่มระดับการรับประทานวิตามินให้ลองทานอาหารเสริมวิตามินรวมที่ดีกับมื้ออาหารของคุณ

อาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจะให้วิตามินบีรวมในปริมาณมากที่สุด การรับประทานเมล็ดธัญพืชผักผลไม้และถั่วต่างๆสามารถช่วยให้ร่างกายของคุณดูดซึมวิตามินในอาหารเหล่านี้ได้ อย่าลืม จำกัด การทานคาร์โบไฮเดรตที่เป็นแป้งเช่นข้าวและขนมปังด้วย

อาหารที่คุณบริโภคอาจส่งผลต่อการที่ร่างกายของคุณดูดซึมวิตามินได้เร็วเพียงใด หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกนมรวมทั้งชีสและนมเพราะมีไขมันและน้ำตาลเป็นจำนวนมาก

เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากอาหารที่คุณรับประทานคุณอาจต้องการเลือกผักและผลไม้ที่มีทั้งวิตามินซีและวิตามินเอสูงเช่นส้มและแคนตาลูปสามารถให้ประโยชน์สูงสุดสำหรับการบริโภควิตามินซีในแต่ละวัน .

คาร์โบไฮเดรตเช่นข้าวบาร์เลย์ข้าวโพดข้าวสาลีและข้าวโอ๊ตยังช่วยให้ได้รับประโยชน์จากวิตามิน แม้ว่าการหลีกเลี่ยงน้ำตาลกลั่นและอาหารแปรรูปจะมีประโยชน์ แต่ควรทานคาร์โบไฮเดรตให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารทั้งหมดได้ การรับประทานผลไม้ผักและเมล็ดธัญพืชมาก ๆ สามารถให้ผลดีที่สุดสำหรับเงินของคุณเมื่อพูดถึงการเพิ่มปริมาณวิตามินเอและบีรวมที่คุณได้รับจากอาหารของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *