ทำไม Introverts ถึงหนีไปกับมัน?

30 Sep by สุลัคณา ประติโก

ทำไม Introverts ถึงหนีไปกับมัน?

ทำไม Introverts ถึงหนีไปกับมัน?

ลักษณะของการมีส่วนร่วมและการเปิดเผยเป็นสิ่งสำคัญในทฤษฎีจิตวิทยาของมนุษย์หลายประการ อย่างไรก็ตามคาร์ลจุงนิยมใช้คำว่าคนเก็บตัวและผู้ก่อการร้าย แต่ทั้งความเข้าใจทั่วไปและการใช้งานที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแตกต่างจากความตั้งใจเดิมของเขา นอกจากนี้ทั้งคนเก็บตัวและคนพาหิรวัฒน์สามารถใช้คำว่า "คนเก็บตัว" คนพาหิรวัฒน์ "เพื่ออธิบายประเภทของคนทั่วไปได้มากขึ้นในบทความนี้ฉันจะพยายามระบุความแตกต่างที่สำคัญบางประการระหว่างคนเก็บตัวและคนชอบเปิดเผยซึ่งจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้หรือไม่ คำว่าเก็บตัวดีกว่าคนเปิดเผยตามความต้องการของคุณ

Introverts นั้นแตกต่างจากคนพาหิรวัฒน์เพราะคนเก็บตัวเป็นคนขี้อายและมักจะมีบุคลิกที่แตกต่างกัน คนเก็บตัวมักเป็นคนประเภทที่ขี้อายในสังคมเพราะพวกเขาไม่มั่นใจพอที่จะถามคำถาม ในทางกลับกันคนพาหิรวัฒน์มักจะเป็นคนที่ชอบออกไปข้างนอกช่างพูดและเข้าสังคมกับคนจำนวนมาก คำว่าคนเปิดเผยได้รับการพัฒนาเพื่ออธิบายบุคคลที่แสดงลักษณะเหล่านี้ในปฏิสัมพันธ์ทางสังคมทั้งหมดของพวกเขา

ทั้งคนเก็บตัวและคนเปิดเผยมีลักษณะที่คล้ายคลึงกันเมื่อพูดถึงความสัมพันธ์ของพวกเขา อย่างไรก็ตามคนพาหิรวัฒน์มีแนวโน้มที่จะออกไปข้างนอกและเข้าสังคมมากกว่าในขณะที่คนเก็บตัวนั้นสงวนไว้มากกว่าและชอบที่จะอยู่ในขอบเขตแห่งความสะดวกสบายของตนเอง มีช่องว่างมากขึ้นสำหรับความหลากหลายในบุคลิกที่เปิดเผยในขณะที่บุคคลที่ชอบเก็บตัวมักจะมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่ จำกัด มากขึ้น

คนพาหิรวัฒน์หลายประเภทมีความมั่นใจในตัวเองสูง แต่มักรู้สึกราวกับว่าพวกเขาเข้าใจผิด ประเภทเก็บตัวเหล่านี้อาจดูเย็นชาหรือห่างเหิน พวกเขามักจะรู้สึกโดดเดี่ยว เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ชอบเก็บตัวคนที่ชอบเก็บตัวมักจะแสดงอารมณ์บ่อยกว่าซึ่งอาจทำในลักษณะที่เป็นมิตรมากเกินไป

ในขณะที่ทั้งคนเก็บตัวและคนชอบเปิดเผยอาจสนใจชีวิตของคนอื่นอย่างมาก แต่ก็อาจใช้เวลามากเกินไป เป็นไปได้ที่คนเก็บตัวจะมีส่วนร่วมในชีวิตของผู้อื่นมากเกินไปและหมกมุ่น พวกเขาอาจวิเคราะห์สถานการณ์มากเกินไปและอาจพบว่าตัวเองรู้สึกหงุดหงิดกับสิ่งที่เล็กน้อยที่สุด อย่างไรก็ตามคนที่ชอบเปิดเผยมีแนวโน้มที่จะสามารถย้ายจากหัวข้อหนึ่งไปยังอีกหัวข้อหนึ่งได้อย่างรวดเร็วในขณะที่คนเก็บตัวอาจใช้เวลานานกว่าในการย่อยความคิดและอารมณ์ของพวกเขา

คนเก็บตัวต้องการเวลาพักผ่อน แม้ว่าคนเก็บตัวจะไม่พอใจกับตัวเองเป็นพิเศษ แต่พวกเขาพบว่าการมุ่งความสนใจไปที่อย่างอื่นง่ายกว่าปัญหาของตัวเอง คนเก็บตัวต้องใช้เวลาอยู่คนเดียวเพื่อที่จะได้ไตร่ตรอง พวกเขามักไม่ค่อยมีแรงบันดาลใจในการพบปะผู้คนใหม่ ๆ แต่ชอบใช้เวลากับคนที่พวกเขารู้จักและไว้วางใจอยู่แล้ว

ทั้งคนเก็บตัวและคนเปิดเผยอาจจะขี้อายกับกลุ่มคนใหม่ ๆ อย่างไรก็ตามคนที่ชอบเปิดเผยมักชอบกิจกรรมทางสังคมและมักพบว่าตัวเองพูดมากขึ้นในสถานการณ์ทางสังคม พวกเขาอาจพบว่าการสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนง่ายขึ้นมากในขณะที่คนเก็บตัวมักจะเงียบและไม่ค่อยพูดในที่สาธารณะ คนเก็บตัวจำนวนมากมักจะขี้อายต่อหน้าผู้คนจำนวนมาก นอกจากนี้พวกเขายังอาจพบว่าการเข้ากับคนกลุ่มใหญ่เป็นเรื่องยากมากกว่าคนที่ชอบคนนอก

คนที่ชอบเก็บตัวบางคนอาจเป็นคนที่ชอบครุ่นคิด แต่พวกเขาอาจจะเขินอายเกี่ยวกับบุคลิกของตัวเองซึ่งทำให้พวกเขาไม่กล้าโต้ตอบ พวกเขาอาจลังเลที่จะมีส่วนร่วมในการสนทนา แต่ไม่ค่อยรู้สึกอึดอัดเมื่ออยู่ในสถานการณ์ทางสังคม คนเก็บตัวส่วนใหญ่ยังขึ้นชื่อเรื่องความสุภาพเรียบร้อย

คนที่มีบุคลิกภาพแบบเก็บตัวอาจพบว่าการรักษาความสัมพันธ์กับเพื่อนสนิทและสมาชิกในครอบครัวทำได้ง่ายกว่าบุคคลอื่น พวกเขาอาจไม่สบายใจกับผู้คนทั่วไป แต่มักเต็มใจที่จะซื่อสัตย์กับคนใกล้ชิดให้มากที่สุด นอกจากนี้บางคนที่เปิดเผยตัวตนอาจพบว่าการเก็บตัวทำให้ชีวิตง่ายขึ้นมาก

คนเก็บตัวมีแนวโน้มที่จะแสดงออกทางอารมณ์น้อยกว่าคนที่ชอบเปิดเผย อาจเป็นเพราะพวกเขาไม่ชอบเปิดใจหรือพูดถึงความคิดและความรู้สึก อาจเป็นเพราะพวกเขากังวลว่าคนอื่นจะตัดสินพวกเขา ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมภายนอกของพวกเขาเช่นถอนตัวหรืออยู่ห่าง ๆ

คนที่ชอบเก็บตัวอาจเป็นคนประเภทที่คุณอยากใช้เวลาอยู่ด้วยมาก ๆ ถ้าคุณสามารถหาได้ พวกเขามีแนวโน้มที่จะออกไปข้างนอกและชอบผจญภัยในสังคมน้อยกว่าคนที่ชอบหลบหนีและอาจไม่เต็มใจที่จะรู้จักเพื่อนใหม่ เนื่องจากพวกเขามักจะเข้ากับคนง่ายน้อยกว่าคนที่ไม่ชอบคนแปลกหน้าคนเก็บตัวอาจต้องใช้เวลาทำความรู้จักคุณมากขึ้นก่อนที่พวกเขาจะกลายเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *