ฟลูออไรด์เกี่ยวข้องกับสุขภาพฟันอย่างไร?

24 Sep by สุลัคณา ประติโก

ฟลูออไรด์เกี่ยวข้องกับสุขภาพฟันอย่างไร?

ฟลูออไรด์เกี่ยวข้องกับสุขภาพฟันอย่างไร?

Fluoridation คือการเติมฟลูออไรด์ลงในน้ำดื่มสาธารณะ ฟลูออไรด์เป็นไอออนที่ไม่ใช่โลหะและไม่ใช่ฟลูออรีนที่มีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายกับโซเดียมฟลูออไรด์โซเดียมโบรมีนและโพแทสเซียมคลอเรต เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่าฟลูออไรเดชั่นสามารถดื่มได้อย่างปลอดภัย

ฟลูออรีนเป็นสารประกอบทางเคมีฟลูออไรด์ซึ่งผลิตจากแร่ธาตุหรือสารอื่น ๆ มีน้ำหนักโมเลกุลเท่ากับ 7 และไม่ละลายในน้ำและละลายในไขมัน เติมลงในแหล่งน้ำสาธารณะเพื่อป้องกันฟันผุ การศึกษาส่วนใหญ่ไม่พบผลเสียต่อสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับการใช้ฟลูออไรด์ หน่วยงานบริการสาธารณสุขของสหรัฐอเมริกา (USPHS) และ Fluoride Action Network (FAN) ซึ่งทั้งสองหน่วยงานเป็นหน่วยงานอิสระของกระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ของสหรัฐอเมริกาได้สรุปว่าฟลูออไรด์ไม่ใช่ความเสี่ยงต่อสุขภาพ

ฟลาไรด์และฟลูออไรด์มีอยู่ในน้ำดื่มธรรมชาติ นอกจากนี้ยังสามารถเติมฟลูออไรด์ลงในแหล่งน้ำของเทศบาลในรูปแบบของเม็ดฟลูออไรด์หรือของเหลวได้ ผู้ที่เป็นโรคฟลูออไรด์เม็ดฟลูออไรด์ใช้เพื่อรักษาฟันผุ ภาวะนี้เกิดขึ้นเมื่อเคลือบฟันเริ่มเปลี่ยนสีเนื่องจากการกระทำของฟลูออไรด์ในเคลือบฟัน นอกจากนี้ยังมียาสีฟันฟลูออไรด์สำหรับวัตถุประสงค์นี้

ฟลูออไรด์เกี่ยวข้องกับสุขภาพฟันอย่างไร?

เม็ดฟลูออไรด์ถูกออกแบบมาเพื่อละลายในปากและไม่ได้เป็นแหล่งที่มาของฟลูออไรด์อย่างสมบูรณ์ ไม่ได้รับการรับรองจาก FDA ให้เป็นทางเลือกแทนทันตกรรมฟลูออไรด์ ดังนั้นหากคุณมีอาการฟันผุหรืออาการอื่น ๆ ขอแนะนำให้คุณตรวจสอบกับทันตแพทย์ก่อนรับประทานอาหารเสริมฟลูออไรด์ทุกชนิด

เนื่องจากเม็ดฟลูออไรด์ไม่ได้รับการรับรองจาก FDA จึงไม่ถือว่าเป็นแหล่งที่แท้จริงของฟลูออไรด์ ผู้คนอาจใช้ตามคำแนะนำ แต่ไม่มีการรับประกันว่าพวกเขาจะทำหน้าที่แทนฟลูออไรด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฟลูออไรด์อาจไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดโดยการดื่มฟลูออไรด์เม็ด

ในบริเวณที่ไม่มีพัดลมมักจะเห็นคนแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่ทำด้วยสบู่หรือน้ำที่มีฟลูออไรด์ นี่คือตัวอย่างของฟลูออไรด์ "แอคทีฟ" ซึ่งไม่ได้ให้แหล่งฟลูออไรด์ที่สมบูรณ์ หากฟลูออไรด์ไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดเคลือบฟันและเหงือกอาจเปลี่ยนสีหลุดร่อนและสึกกร่อนในที่สุด เนื่องจากเคลือบฟันและเหงือกเป็นสารที่มีรูพรุนจึงไม่สามารถดูดซึมฟลูออไรด์เข้าไปได้

ฟลูออไรด์เกี่ยวข้องกับสุขภาพฟันอย่างไร?

Fluorosis เป็นภาวะที่เคลือบฟันกลายเป็นสีเหลืองเข้มหรือสีน้ำตาล เนื่องจากเคลือบฟันมีรูพรุนฟลูออไรด์จึงไม่สามารถดูดซึมผ่านได้

คุณสามารถซื้อเม็ดฟลูออไรด์ได้ที่ร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพหรือร้านขายยาในพื้นที่ของคุณ หรือคุณสามารถขอรับน้ำยาบ้วนปากที่มีฟลูออไรด์ได้ที่ร้านขายยาในพื้นที่หรือร้านขายยาชีวจิต

แม้ว่าเคลือบฟันจะเป็นชั้นป้องกันที่สำคัญที่สุดของฟัน แต่คุณควรระวังด้วยว่าฟลูออไรด์จะถูกดูดซึมผ่านเข้าไป ดังนั้นหากคุณมีการตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำทันตแพทย์ของคุณอาจต้องการตรวจเคลือบฟันเป็นระยะเพื่อดูร่องรอยการผุและการสึกหรอ

ฟลูออไรด์เกี่ยวข้องกับสุขภาพฟันอย่างไร?

นอกจากฟันผุและโรคฟลูออไรด์แล้วระดับฟลูออไรด์ยังมีส่วนสำคัญในการรักษาสุขภาพช่องปากที่ดี ระดับฟลูออไรด์ที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพฟันและเหงือก เนื่องจากฟลูออไรด์ถูกดูดซึมผ่านเคลือบฟันและเหงือกระดับฟลูออไรด์ที่ต่ำอาจทำให้ฟันผุและฟันผุได้

ระดับฟลูออไรด์ที่สูงอาจทำให้เกิดฟันผุได้เนื่องจากฟลูออไรด์อาจทำให้แคลเซียมเกาะบนเคลือบฟัน และบนผิวฟันของฟัน ระดับสูงอาจทำให้เกิดอาการเสียวฟันได้

นอกจากนี้คุณอาจกังวลเกี่ยวกับโอกาสในการเกิดฟลูออโรซิสทางทันตกรรมหลังจากดื่มน้ำที่มีฟลูออไรด์เนื่องจากระดับฟลูออไรด์ในน้ำประปาอาจเพิ่มขึ้น ระดับฟลูออไรด์วัดได้ด้วยเครื่องวัดอัตราฟลูออไรด์

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะพบระดับฟลูออไรด์ 0.7 มิลลิกรัมต่อลิตรในน้ำดื่ม ปริมาณนี้ถือว่าปลอดภัยสำหรับน้ำดื่มแม้ว่าจะมีการวิจัยพบว่าการดื่มน้ำที่มีระดับฟลูออไรด์สูงกว่านั้นอาจมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับน้ำดื่มที่มีความบริสุทธิ์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *