วิธีการป้องกันและรักษาโรค Chagas

3 Feb by สุลัคณา ประติโก

วิธีการป้องกันและรักษาโรค Chagas

 

โรค Chagas หรือ Trypanosomiasis หรือที่เรียกว่า liasis เป็นโรคติดเชื้อสูงที่ทำให้เกิดปัญหาในช่องท้องและหัวใจอย่างรุนแรง มันเกิดจากหนอนพยาธิ การติดเชื้อ Chagas เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นความลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สกปรกของละตินอเมริกา

การติดเชื้อ Chagas มักพบในละตินอเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชุมชนยากจนในชนบท นอกจากนี้ยังแพร่กระจายอย่างกว้างขวางในสหรัฐอเมริกา โดยส่วนใหญ่ในหมู่ผู้ที่ติดเชื้อในต่างประเทศก่อนที่พวกเขาจะมาถึงสหรัฐอเมริกา

Chagas มักถูกนำมาจากแหล่งสัตว์ ปรสิตเรียกอีกอย่างว่า 'เกลื้อน' แม้ว่าโรคนี้จะแพร่กระจายผ่านการสัมผัสของมนุษย์ แต่ก็อาจเกิดขึ้นได้เมื่อมีการนำดินที่ปนเปื้อนเข้าสู่สิ่งแวดล้อม

อาการของการติดเชื้อ ได้แก่ น้ำหนักลดลง (รวมถึงอาการเหนื่อยล้าอย่างรุนแรงและ/หรือมีไข้) ปวดหัวอย่างรุนแรง ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง และผิวหนังบริเวณช่องท้องหนาขึ้น อาการอื่น ๆ อาจปรากฏขึ้นเช่นกัน ซึ่งรวมถึงผื่นที่ร่างกาย และในบางกรณีที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นแม้แต่ที่ตา

การติดเชื้อ Chagas สามารถวินิจฉัยได้โดยการทดสอบตัวอย่างเลือดสำหรับ DNA ของปรสิตหรือโดยการตรวจชิ้นเนื้อของเยื่อบุลำไส้เพื่อค้นหาไข่ของปรสิต การรักษาอาจรวมถึงการใช้ยาตามใบสั่งแพทย์หรือการผ่าตัด

การรักษาที่ผู้ให้บริการด้านสุขภาพใช้กันมานานหลายทศวรรษ

ได้แก่ ยาปฏิชีวนะ เช่น แอมม็อกซิลลิน เตตราไซคลิน และคลอโรควิน ในบางกรณี แพทย์อาจใช้ยาเหล่านี้ร่วมกัน เพื่อฆ่าปรสิตให้ได้มากที่สุด และเพื่อหยุดการติดเชื้อไม่ให้แพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ยาอื่นๆ ได้แก่ nystatin, indinavir และ metronidazole

เมื่อเร็วๆ นี้ แพทย์บางคนเริ่มใช้พันธุวิศวกรรมเพื่อกำหนดเป้าหมายแอนติเจนของทริปพาโนโซไมโคซิส ดังนั้นพวกเขาจึงอาจมีประสิทธิภาพในการรักษาปรสิตมากกว่ายาปฏิชีวนะหรือยาอื่นๆ ที่เคยใช้ก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม น่าเสียดายที่การใช้สิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรมไม่เคยได้รับการพิสูจน์ว่าปลอดภัยหรือมีประสิทธิภาพสำหรับมนุษย์

การรักษาระยะยาวสำหรับ chagas รวมถึงการฉีดยาที่ทำลายปรสิตและไข่ของพวกมัน (ยาที่เป็นพิษต่อเนื้อตาย) อาจใช้การผ่าตัดเอาปรสิตออก (การผ่าตัดส่องกล้อง) อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความร้ายแรงของโรคนี้ มักจะแนะนำให้ทำเฉพาะกับผู้ที่ทุกข์ทรมานจากกรณีร้ายแรงเท่านั้น

หากการติดเชื้อปรสิตไม่ได้รับการรักษา

อาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนร้ายแรง เช่น ไตวาย หรือแม้แต่เสียชีวิตได้ โรคนี้มักได้รับการปฏิบัติอย่างจริงจัง อย่างไรก็ตาม การรักษาไม่ได้จำกัดอยู่แค่ตัวปรสิตเองเท่านั้น การติดเชื้อ Chagas ในระบบย่อยอาหารมักได้รับการรักษาโดยการกำจัดแหล่งอาหารของปรสิต

ปรสิตอาศัยอยู่จากสารอาหารที่พวกมันกินเข้าไป การรักษาปรสิตจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก เพื่อไม่ให้อาการของ chagas กลับมาอีก

มีวิธีธรรมชาติในการป้องกันและรักษาโรคนี้ รวมทั้งอาหารและโภชนาการ แต่บางครั้งวิธีการเหล่านี้ก็ใช้ไม่ได้ผล ในกรณีเช่นนี้ อาจต้องใช้ยา การผ่าตัด หรือแม้แต่การผ่าตัดในบางครั้ง

แพทย์บางคนแนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดในขณะที่ใช้ยา เพื่อลดปริมาณอาหารที่ปรสิตรับประทาน อาหารและอาหารเสริมที่ดียังมีประโยชน์อย่างมากในการป้องกันไม่ให้ปรสิตเติบโตมากเกินไป

การรักษาโรคที่ดีควรพิจารณาเมื่อคุณรู้ว่าคุณมีอาการประเภทใด และปรสิตแพร่กระจายไปทั่วร่างกายของคุณอย่างไร มีการรักษาที่แตกต่างกันมากมาย และมักจะเป็นประโยชน์ที่จะทราบสาเหตุที่แท้จริงของอาการของคุณก่อนที่จะรับการรักษา เนื่องจากผู้คนจำนวนมากที่ติดเชื้อไม่ได้ตระหนักว่าพวกเขามีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการแพทย์เขตร้อนและโรคติดเชื้อ

ปรสิตมักจะกินสิ่งต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับว่าพวกมันอาศัยอยู่ที่ไหน ปรสิตบางชนิดกินจากผิวหนังในขณะที่บางชนิดกินของเหลวในร่างกาย อย่างไรก็ตามบางครั้งพวกมันกินเลือดหรือเมือก สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจวิธีต่างๆ ที่ปรสิตกินเพื่อจะได้ทราบว่าจะป้องกันไม่ให้พวกมันแพร่กระจายได้อย่างไร และด้วยเหตุนี้จึงหยุดการแพร่กระจายของปรสิต

หากปรสิตกินผิวหนังของคุณ มันจะผลิตไข่หรือโปรโตซัว ในขณะที่ไข่เหล่านี้ฟักออกมาเป็นไข่เหา ไข่เหาจะแตกตัวและปล่อยสปอร์ ซึ่งจะเดินทางไปในอากาศและทำให้เกิดการติดเชื้อ

หากคุณสามารถรักษาการติดเชื้อโดยการกำจัดไข่ได้ ก็จะมีไข่เหลือไม่มากพอที่จะแพร่เชื้อไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกายต่อไปได้ คุณสามารถหยุดการติดเชื้อเพิ่มเติมได้โดยใช้ยาต้านปรสิต หรือถ้าคุณพบว่าการติดเชื้อเป็นปัญหามากเกินไปแล้ว คุณอาจต้องลองวิธีการรักษาอื่นที่ไม่รุกราน ตัวอย่างเช่น อาจจำเป็นต้องดื่มน้ำมากขึ้นหรือกินผักและผลไม้มากขึ้นเพื่อทดแทนน้ำที่ปรสิตใช้ในการปลูก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *