สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับแพทย์ทางเดินปัสสาวะ

28 Sep by สุลัคณา ประติโก

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับแพทย์ทางเดินปัสสาวะ

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับแพทย์ทางเดินปัสสาวะ

ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะหรือที่เรียกว่าศัลยแพทย์ด้านการเจริญพันธุ์เป็นแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับอนามัยการเจริญพันธุ์ทั้งหมดของผู้ป่วย ระบบทางเดินปัสสาวะหรือที่เรียกว่าการผ่าตัดอวัยวะเพศโดยพื้นฐานแล้วเป็นสาขาของวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับปัญหาทางการแพทย์และการผ่าตัดต่างๆของระบบทางเดินปัสสาวะทั้งหญิงและชาย

แพทย์ทางเดินปัสสาวะมักเป็นแพทย์ที่รักษาอนามัยการเจริญพันธุ์ การรักษาที่สามารถให้ได้อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเงื่อนไขเฉพาะที่พวกเขากำลังรักษา พวกเขาเชี่ยวชาญในการรักษาและขั้นตอนต่างๆมากมายรวมถึงการกำจัดเนื้องอกมะเร็งต่อมลูกหมากการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะและอื่น ๆ แพทย์บางคนมีความเชี่ยวชาญในการผ่าตัดบางประเภทเช่นการผ่าตัดมดลูกหรือการตัดมดลูก

ระบบทางเดินปัสสาวะแบ่งออกเป็นสองสาขาสาขาหลักและสาขารอง ในสาขาหลักแพทย์จะจัดการเฉพาะปัญหาเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์และโรคเท่านั้น ในสาขารองแพทย์ยังเชี่ยวชาญในด้านอื่น ๆ เช่นนรีเวชวิทยาโรคไตและต่อมลูกหมาก สาขาของระบบทางเดินปัสสาวะนี้ยังมีขั้นตอนเฉพาะสำหรับผู้ชาย

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับแพทย์ทางเดินปัสสาวะ

ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะต้องผ่านการตรวจสอบหลายอย่างจึงจะได้รับใบอนุญาต หนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการสอบของคณะกรรมการระดับชาติซึ่งดำเนินการที่สำนักงานใหญ่ของ National Board of Medical Examiners (NBME)

แพทย์ต่างเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ในขณะที่บางคนเชี่ยวชาญในปัญหาการสืบพันธุ์ของเพศชาย แต่บางคนก็เชี่ยวชาญในปัญหาการสืบพันธุ์ของเพศหญิง นอกจากนี้ยังมีผู้เชี่ยวชาญด้านระบบปัสสาวะที่ให้การตรวจต่อมลูกหมากเท่านั้นในขณะที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านระบบปัสสาวะที่ให้การทดสอบและขั้นตอนสำหรับเงื่อนไขทางนรีเวช คนอื่น ๆ เชี่ยวชาญด้านโรคไต

ปัญหาเกี่ยวกับการสืบพันธุ์อาจมีความซับซ้อนและต้องได้รับการรักษาที่เหมาะสมเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนเพิ่มเติม การรักษาประเภทนี้อาจรวมถึงการผ่าตัด การผ่าตัดบางประเภทอาจทำได้ในระหว่างการให้ยาชาทั่วไปซึ่งหมายความว่าผู้ป่วยจะไม่รู้สึกเจ็บใด ๆ ในระหว่างขั้นตอน แต่อาจยังต้องดมยาสลบระหว่างและหลัง แพทย์อาจทำการส่องกล้องเพื่อวินิจฉัยปัญหาหรือแก้ไข

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับแพทย์ทางเดินปัสสาวะ

บางครั้งการผ่าตัดอาจทำได้เมื่อผู้ป่วยยังอยู่ภายใต้อิทธิพลของการระงับความรู้สึกและในช่วงพักฟื้นของผู้ป่วย เมื่อทำการผ่าตัดมะเร็งอาจใช้เคมีบำบัดหรือรังสีบำบัดเพื่อฆ่ามะเร็ง การผ่าตัดประเภทนี้อาจทำให้ผู้ป่วยได้รับผลข้างเคียงบางอย่างซึ่งรวมถึงการสูญเสียความรู้สึกในบริเวณอวัยวะเพศการติดเชื้อปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะและอื่น ๆ

ก่อนที่จะเลือกผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะให้แน่ใจว่าคุณถามเกี่ยวกับประสบการณ์คุณสมบัติและการฝึกอบรมของพวกเขา อินเทอร์เน็ตเป็นแหล่งข้อมูลที่ดี หากแพทย์ไม่ได้ขึ้นทะเบียนหรือได้รับใบอนุญาตควรหลีกเลี่ยงแพทย์ผู้นั้น

ก่อนที่คุณจะเลือกใช้บริการแพทย์ที่คลินิกหรือสำนักงานแพทย์โปรดสอบถามจากพนักงานต้อนรับหรือใครก็ตามที่รับโทรศัพท์หากแพทย์เป็นอายุรแพทย์ แพทย์ทั่วไปส่วนใหญ่ได้รับอนุญาตให้ทำบริการทางการแพทย์ทั่วไปรวมถึงการผ่าตัดและไม่ได้ทำหัตถการพิเศษเช่นการดูแลระบบทางเดินปัสสาวะ

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับแพทย์ทางเดินปัสสาวะ

โดยส่วนใหญ่แล้วอายุรแพทย์จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านสุขภาพและยินดีรับฟังข้อกังวลของพวกเขา อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่ใช่แพทย์เพียงคนเดียวที่ทำงานในวงการแพทย์ของคุณ พวกเขาอาจทำงานร่วมกับพยาบาลและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์คนอื่น ๆ ในสำนักงานเดียวกัน

ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะจะเป็นผู้ให้บริการดูแลหลักของคุณ คุณควรปรึกษากับแพทย์เกี่ยวกับวิธีการรักษาอาการของคุณและทำให้คุณมีสุขภาพดี ขึ้นอยู่กับคุณที่จะตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รับการตรวจและตรวจสุขภาพกับแพทย์ปฐมภูมิของคุณเป็นประจำหากต้องการ

บริษัท ประกันสุขภาพหลายแห่งครอบคลุมค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งของการผ่าตัดหากคุณมีคุณสมบัติครบถ้วน แต่บางคนก็ไม่ คุณควรทราบกฎเกี่ยวกับเรื่องนี้และตรวจสอบว่าคุณมีคุณสมบัติเหมาะสมหรือไม่ก่อนที่จะตัดสินใจ

การปฏิบัติทางการแพทย์ของคุณอาจไม่ได้รับความคุ้มครองจากกรมธรรม์ประกันภัยทั้งหมดและอาจ จำกัด คุณเมื่อต้องชำระเงิน คุณควรถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ก่อนตัดสินใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *