โรคผิวหนังที่คุณควรรู้

28 Sep by สุลัคณา ประติโก

โรคผิวหนังที่คุณควรรู้

โรคผิวหนังเกิดขึ้นในหลายรูปแบบส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทั่วโลก โรคผิวหนังจากการทำงานส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับคนงานทุกวัยในสภาพแวดล้อมการทำงานต่างๆตั้งแต่เกษตรกรรมไปจนถึงวิชาชีพทางการแพทย์

ความผิดปกติของผิวหนังจากการทำงานหรือโรคหลายชนิดไม่มีสาเหตุที่

ชัดเจน อาจเป็นผลมาจากการสัมผัสกับสารเคมีฝุ่นละอองหรือแม้แต่อาหารบางชนิด สาเหตุที่พบบ่อยบางอย่าง ได้แก่ การแพ้ความผิดปกติทางพันธุกรรมการสัมผัสกับสารพิษและการดูแลส่วนบุคคลที่ไม่ดี

อาการแรกของโรคผิวหนังหรือความผิดปกติจากการทำงานมักจะมีอาการคันแดงและบวมบริเวณนั้น ในกรณีที่ร้ายแรงภาวะนี้อาจทำให้เกิดแผลเป็นถาวร อาการอื่น ๆ ได้แก่ การเผาไหม้ผลัดใบลอกและหนาขึ้นของผิวหนังที่ได้รับผลกระทบ บางครั้งอาจมองไม่เห็นปัญหาจนกว่าอาการจะแย่ลงเมื่อเวลาผ่านไป

โรคผิวหนังจากการทำงานที่พบบ่อยที่สุดคือโรคภูมิแพ้น้ำยาง น้ำยางเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่พบได้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลายประเภทเช่นโลชั่นเจลและครีม ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ส่วนใหญ่มีข้อความระบุว่า ‘ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้’ ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
หากคุณมีอาการแพ้น้ำยางคุณอาจเกิดอาการแพ้หลังจากใช้ผลิตภัณฑ์ อาการมีตั้งแต่ลมพิษเจ็บหน้าอกไปจนถึงท้องเสีย ในกรณีที่รุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้

โรคผิวหนังจากการทำงานอีกประเภทหนึ่งคือปฏิกิริยาคล้ายกลากที่เกิดจากปฏิกิริยาต่อสารประกอบของพืชที่เรียกว่าพาราเบน นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้จากการสัมผัสโดยตรงกับสารเคมีและแม้แต่การสัมผัสโดยตรงกับใบหน้าของบุคคล ภาวะนี้มักเรียกว่าโรคผิวหนัง

อีกเงื่อนไขหนึ่งที่ส่งผลต่อดวงตาและอาจนำไปสู่เยื่อบุตาอักเสบรู้สึกแสบร้อนและระคายเคืองตา ภาวะนี้เกิดขึ้นในผู้ใหญ่และมักเรียกว่ากลุ่มอาการน้ำตาไหล เกิดขึ้นเมื่อสารเคลือบป้องกันดวงตาที่เรียกว่า ciliary plate บางลงและได้รับความเสียหายจากน้ำตาและสารคัดหลั่งอื่น ๆ จากดวงตา

โรคผิวหนังสามารถป้องกันได้หากได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม การหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารเหล่านี้และปฏิบัติตามสุขอนามัยที่เฉพาะเจาะจงและการดูแลส่วนบุคคลสามารถช่วยป้องกันการเริ่มมีอาการของสภาพผิวได้

หนึ่งในโรคผิวหนังจากการทำงานที่พบบ่อยที่สุดเรียกว่าโรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงินมีลักษณะเป็นสะเก็ดแห้งหนาสีแดงซึ่งอยู่ที่ผิวชั้นนอกของผิวหนัง สิ่งนี้เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าภาวะ ‘lephedema’

โรคสะเก็ดเงินเป็นภาวะผิวหนังที่เกิดจากการผลิตผิวหนังมากเกินไปและมักเกี่ยวข้องกับพันธุกรรม เนื่องจากเป็นกรรมพันธุ์จึงไม่สามารถรักษาได้ ภาวะนี้อาจทำให้เกิดแผลเป็นถาวรบนผิวหนังและในกรณีที่รุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้ ในกรณีที่ไม่รุนแรงสามารถรักษาได้และสามารถควบคุมได้ด้วยสเตียรอยด์และยาทาอื่น ๆ

การติดเชื้อราอาจเกิดจากเชื้อราและอาจส่งผลต่อเล็บและหนังศีรษะ Trichophytes สามารถแพร่กระจายไปยังผ้าปูที่นอนสำหรับเล็บและในกรณีที่มีเชื้อราในช่องปากไม่ดีและอาจทำให้เกิดจุดหัวล้านได้ การติดเชื้อราบนหนังศีรษะอาจปรากฏเป็นผมร่วงหรือศีรษะล้าน ภาวะนี้มักเรียกกันว่า ‘รังแค’ และอาจทำให้เกิดอาการคันและผลัดใบมากเกินไป

ในขณะที่การติดเชื้อราที่หนังศีรษะอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะแพร่เชื้อได้โดยการสูดดมเชื้อราที่มักจะมาในอากาศ โรคชนิดนี้เรียกว่า seborrhea เป็นโรคผิวหนังจากการทำงานและมักเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันที่ถูกบุกรุก

อาการแพ้ที่เส้นผมของคนเราอาจเกิดจากการติดเชื้อที่ผิวหนังได้ ปฏิกิริยา

Trichotillomania (การดึงขน) เป็นตัวอย่างคลาสสิกของอาการนี้ที่ผมของเหยื่อถูกปกคลุมด้วยแผลที่มีหนอง Seborrhea และ Dermatitis มีความคล้ายคลึงกัน แต่เกิดขึ้นในส่วนต่างๆของร่างกาย

การติดเชื้อที่ผิวหนังจากการทำงานมีหลายประเภทที่อาจส่งผลกระทบต่อสถานที่ทำงานของคุณซึ่งมักเป็นโรคติดต่อ เป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องแน่ใจว่าคุณปฏิบัติตามหลักสุขอนามัยที่เหมาะสมและใช้ชุดป้องกันที่เหมาะสมในขณะทำงาน วิธีนี้จะป้องกันไม่ให้คุณติดโรคที่กล่าวมาข้างต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *