Odynophagia คืออะไร?

1 Apr by สุลัคณา ประติโก

Odynophagia คืออะไร?

Odynophagia เป็นปัญหามานับพันปี

มักถูกกำหนดให้เป็นนิสัยชอบกัดลิ้น นิสัยนี้ถือว่าไม่มีพิษภัย แต่ก็มีคนที่ทุกข์ทรมานจากมัน โดยส่วนใหญ่ ผู้ที่เป็นโรคนี้จะกัดลิ้นของเขา/เธอเท่านั้น แต่ส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เช่น แก้ม จมูก หรือปากก็สามารถกัดได้เช่นกัน Odynophagia ไม่ใช่ปัญหาทั่วไปและคนส่วนใหญ่จะไม่ประสบปัญหานี้จนกว่าจะถึงวัยผู้ใหญ่ มีหลายสาเหตุที่ผู้คนพัฒนาภาวะนี้

ประการแรกอาจเกิดขึ้นเพราะกลิ่นปาก เมื่อบุคคลมีกลิ่นปาก กลิ่นที่ออกมาจากปากของเขา/เธออาจทำให้เขา/เธอเป็นโรคกลัวไดโนโฟเบียได้ Odynophobia หมายถึงความกลัวต่อสารที่มีกลิ่นเหม็นที่ออกมาจากปากของบุคคล Odynophobia อาจเกิดจากความเครียด ความวิตกกังวล และความผิดปกติทางจิตอื่นๆ มีหลายกรณีที่บุคคลหนึ่งมีภาวะนี้เพราะเขา/เธอกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์จากผู้อื่น นอกจากนั้น ยังมีเงื่อนไขอื่นๆ อีกมากมายที่ทำให้เกิดอาการนี้

ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานและปัญหาหัวใจคือผู้ที่มักเป็นโรคนี้ นอกจากนี้ยังอาจเกิดขึ้นได้หากบุคคลได้รับการผ่าตัดเพื่อเอาลิ้นหรือเหงือกบางส่วนออก นอกจากนี้ยังมีกรณีที่ผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดมะเร็งหรือเจ็บป่วยรุนแรงชนิดใด ๆ ประสบกับภาวะนี้ ในกรณีนี้ ผู้ป่วยกลัวว่าจะเกิดการติดเชื้อใด ๆ ดังนั้นพวกเขาจึงมักจะกัดลิ้นของพวกเขา

นอกจากนี้ยังมีกรณีที่ผู้ที่ทุกข์ทรมานจากโรคเครียดหลังบาดแผล (PTSD) จะมีอาการนี้ พวกเขากลัวบางสิ่งหรือบางคนและเริ่มกัดลิ้นของพวกเขา PTSD มักเกิดขึ้นระหว่างเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจ เช่น การตายของคนใกล้ชิดกับเหยื่อ สำหรับผู้ที่มีความวิตกกังวล ภาวะนี้มักเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่บุคคลมีความเครียด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น การโจมตีเสียขวัญเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่เป็นไปได้สำหรับภาวะนี้ อีกกรณีหนึ่งอาจเป็นได้ถ้าบุคคลมีความนับถือตนเองต่ำและเขา/เธอกลัวที่จะดูน่าดึงดูดสำหรับคนอื่น

มีเหตุผลอื่นที่บุคคลอาจพัฒนาภาวะนี้ อย่างไรก็ตาม ภาวะนี้มักไม่ร้ายแรง บุคคลสามารถกำจัดภาวะนี้ได้โดยการเปลี่ยนอาหารของตน การรับประทานอาหารบางชนิดที่มีโปรตีนและเส้นใยสูง เช่น ไข่ ถั่วเหลือง ไก่ และเนื้อไม่ติดมัน จะช่วยลดความถี่ในการกัดลิ้นของเขา/เธอ การรับประทานผักและผลไม้สามารถช่วยป้องกันภาวะนี้ได้

มีการรักษาหลายอย่างที่สามารถช่วยให้บุคคลเอาชนะภาวะนี้ได้ อย่างไรก็ตาม หากบุคคลไม่ระวังและกินน้ำตาลมากเกินไป อาการก็จะแย่ลง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง เพราะอาหารเหล่านี้มากเกินไปอาจทำให้แย่ลงได้

การรับประทานอาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์มากขึ้นสามารถช่วยบรรเทาอาการบางอย่างของภาวะกลืนลำบากได้ แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ การรักษาอีกอย่างที่ผู้คนใช้คือการใช้หมากฝรั่งหรือใช้อุปกรณ์ยืดลิ้นแบบพิเศษซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดที่เกี่ยวข้องกับอาการนี้ได้

เทคนิคเหล่านี้สามารถลดอาการของภาวะนี้ได้มาก

แต่ก็อาจไม่สามารถกำจัดให้หมดสิ้นได้ ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์หากมีอาการรุนแรง บางครั้งอาจใช้การผ่าตัดเพื่อรักษา

หากอาการดังกล่าวเกิดจากความเครียด ควรทำกายภาพบำบัดเพื่อผ่อนคลายและลดความเครียดในชีวิต นักบำบัดโรคจะช่วยให้คุณพัฒนาจิตใจและร่างกายที่แข็งแรงขึ้น สิ่งนี้จะช่วยให้สภาพและสุขภาพของคุณดีขึ้น หากคุณไม่พบนักบำบัด คุณสามารถค้นหาออนไลน์เพื่อหานักกายภาพบำบัดที่สามารถช่วยให้คุณผ่อนคลายได้

การรักษาภาวะ odynophagia อย่างเหมาะสมนั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุ คุณสามารถเลือกการรักษาได้หลายอย่าง เช่น ยากล่อมประสาท พฤติกรรมบำบัด การฝังเข็ม โยคะ การสะกดจิต และการเยียวยาธรรมชาติ ควรใช้วิธีการรักษาเหล่านี้ร่วมกันเพื่อรักษาสภาพให้หายขาด

ตัวเลือกที่ใช้ได้จะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ คุณควรพิจารณาตัวเลือกที่เหมาะสมกับคุณ หากปัญหารุนแรงมาก คุณอาจต้องลองการรักษาหลายๆ วิธีก่อนที่จะพบวิธีที่ถูกต้อง สิ่งนี้จะทำให้คุณต้องอดทน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *