Valsalva Maneuver – วิธีปฏิบัติอย่างปลอดภัย

24 Aug by สุลัคณา ประติโก

Valsalva Maneuver – วิธีปฏิบัติอย่างปลอดภัย

การซ้อมรบ Valsalva มักกระทำโดยความพยายามอย่างมากในการหายใจออกผ่านทางเดินหายใจที่ปิดแน่นไม่ว่าจะทางปากหรือทางจมูกโดยปกติจะใช้การบีบรูจมูกหรือปิดปากราวกับเป่าลูกโป่งออกไป แรงของการหายใจออกนี้จะดันกระบังลมขึ้นกับหน้าอกส่วนบนเพื่ออุดทางเดินหายใจ สิ่งนี้ทำให้เกิดสูญญากาศซึ่งดึงกล้ามเนื้อทางเดินหายใจส่วนล่างลงไปที่ลำคอดังนั้นจึงบังคับให้เนื้อหาของทางเดินหายใจเข้าไปในหลอดลมและปอด ตราบใดที่กระบวนการนี้ถูกทำซ้ำกระบวนการนี้จะยังคงเกิดขึ้นจนกว่าจะประสบความสำเร็จในการนำสิ่งที่อยู่ในทางเดินหายใจออกจนหมดและทำให้ไอเนื้อหาทั้งหมดหายไป

แม้ว่าโดยหลักการแล้วขั้นตอนนี้ดูเหมือนจะง่าย แต่ความยากก็เกิดขึ้นในการทำให้มันทำงานได้อย่างสมบูรณ์ในทางปฏิบัติเนื่องจากทางเดินหายใจไม่ได้ปิดสนิทเสมอไป มีสองอาการหลักที่อาจบ่งชี้ว่าอาการหนึ่งไม่ได้ทำให้การซ้อมรบ Valsalva เสร็จสิ้นในลักษณะที่ถูกต้อง – เมื่ออากาศกลับเข้าไปอาการจะแย่ลงหรือเมื่ออากาศออกอาการจะดีขึ้น เงื่อนไขทั้งสองนี้เกิดจากสองสิ่งที่แตกต่างกัน – อาจมีการอุดตันในทางเดินหายใจ (ในกรณีที่เคลื่อนไหวไม่เสร็จ) หรือกล้ามเนื้อกะบังลมปิดไม่สนิทและอากาศไม่ผ่านทางเดินหายใจ

มีอันตรายจำนวนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับเงื่อนไขแรกเนื่องจากอากาศในปอดอาจเป็นอันตรายอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตามเงื่อนไขที่สองมีความร้ายแรงน้อยกว่ามากและแทบไม่มีความเสี่ยงเลย อาการที่พบบ่อยที่สุดของภาวะนี้คือความยากลำบากในการหายใจ

เทคนิคง่ายๆบางอย่างสามารถแก้ไขเงื่อนไขนี้ได้ อันดับแรกคือการคลายกล้ามเนื้อกะบังลมโดยการบีบกล้ามเนื้อบริเวณรูจมูกเบา ๆ ขณะหายใจออกทางปาก จากนั้นพยายามเปิดหลอดลมโดยเปิดหน้าอกส่วนบนและตรวจสอบให้แน่ใจว่าอากาศทั้งหมดผ่านปอด หากคุณสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้สำเร็จแทบจะไม่มีความเสี่ยงที่ทางเดินหายใจจะอุดตันหรือกล้ามเนื้อกะบังลมปิดไม่สนิท

นอกจากนี้ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ก่อนที่จะทำการซ้อมรบนี้ การรับประทานอาหารมื้อใหญ่ทำให้กระเพาะอาหารหดตัวซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทางเดินหายใจอุดตัน บุคคลควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่เช่นกันเนื่องจากการสูบบุหรี่จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการอุดตันของทางเดินหายใจ

ไม่แนะนำให้สูบบุหรี่เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อกะบังลมคลายตัวได้ในปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น นอกจากนี้สิ่งสำคัญคืออย่าทำตามขั้นตอนนี้มากเกินไป ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนก่อนหรือหลังการซ้อมรบนี้ การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนจะทำให้กล้ามเนื้อทางเดินหายใจผ่อนคลายซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการอุดตันได้เช่นกัน

สิ่งสำคัญคือต้องรักษาท่าทางของร่างกายที่ดีในขณะที่ทำการซ้อมรบ Valsalva เพื่อหลีกเลี่ยงการปิดกั้นทางเดินหายใจ ควรยกศีรษะขึ้นและกระดูกสันหลังให้ตรงขณะหายใจเข้าเพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้คอเอียงไปด้านหลัง นอกจากนี้ทางเดินหายใจควรอยู่ในมุมที่เหมาะสมเนื่องจากทางเดินหายใจไม่สามารถเคลื่อนไปข้างหน้าได้ดังนั้นจึงป้องกันไม่ให้ทางเดินหายใจถูกปิดกั้น

บางคนมีแนวโน้มที่จะมีอากาศออกในขณะที่ทำการซ้อมรบ แต่นี่ไม่ใช่เรื่องธรรมดามากนักและไม่มีสาเหตุที่ทราบแน่ชัดว่าเหตุใดจึงเกิดขึ้น อย่างไรก็ตามมีบางคนที่ไม่สามารถหายใจได้อย่างถูกวิธีและอาจมีปัญหาแม้จะมีการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยก็ตาม ดังนั้นจึงควรตรวจสอบกับแพทย์ของคุณเพื่อดูว่าขั้นตอนนี้สามารถช่วยให้คุณหายใจได้ง่ายขึ้นหรือไม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *