อาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ – เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

28 Mar by สุลัคณา ประติโก

อาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ – เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

อาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่สามารถเกิดขึ้นได้หลายอย่าง

ซึ่งอาจจะตรวจพบได้ยากในตอนแรก ผู้ที่มีประวัติปัญหาลำไส้มักจะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ คุณอาจไม่คิดว่ามีอะไรผิดปกติจนกว่าคุณจะมีอาการหลายอย่างของมะเร็งลำไส้ใหญ่

อาการของมะเร็งลำไส้ใหญ่มักเริ่มต้นจากมัน แม้ว่าจะมีอาการอื่นๆ ที่เปลี่ยนแปลงในนิสัยของลำไส้ (เช่น ท้องผูกหรือท้องเสียบ่อย) ได้ แต่เลือดในอุจจาระหรือเลือดในปัสสาวะจะรู้สึกเหมือนลำไส้ไม่ว่าง รู้สึกเหนื่อยหรืออ่อนแรง หงุดหงิด และซึมเศร้า

หากคุณเคยมีอาการของมะเร็งลำไส้หรือกำลังทุกข์ทรมานอยู่ในขณะนี้ คุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณ การรักษาจะขึ้นอยู่กับชนิดของมะเร็งและการตรวจพบในระยะเริ่มต้นหรือไม่ หากตรวจพบช้าไป คุณอาจต้องผ่าตัดเอาส่วนหนึ่งของลำไส้ใหญ่ออก หากคุณจับไม่ได้ แพทย์อาจแนะนำให้รักษา เช่น การผ่าตัด เคมีบำบัด และ/หรือยาปฏิชีวนะ

อาการทั่วไปบางอย่างของมะเร็งลำไส้ใหญ่ ได้แก่ อุจจาระแข็งหรือปวดกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังสามารถบ่งชี้สภาวะทางการแพทย์ที่ร้ายแรงอื่นๆ เช่น แผลเลือดออก การติดเชื้อ ฝี เนื้องอก หรือติ่งเนื้อที่เป็นมะเร็ง แพทย์ของคุณจะทำการทดสอบเพื่อหาสาเหตุของอาการของคุณ

หากคุณพบอาการใดๆ ข้างต้น ให้ไปพบแพทย์ทันที อย่าเพิกเฉยต่อพวกเขาเพราะพวกเขาอาจจริงจัง คุณอาจต้องไปพบแพทย์ทางเดินอาหารเพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

หากคุณไม่ได้รับการวินิจฉัยอย่างถูกต้อง แพทย์ของคุณอาจแนะนำชุดการทดสอบเพื่อแยกแยะการเจ็บป่วยที่ร้ายแรงกว่านั้น หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ แพทย์อาจสั่งการฉายรังสีหรือเคมีบำบัด การผ่าตัดมักจะทำถ้ามะเร็งมีขนาดใหญ่มาก มะเร็งสามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ได้หากไม่ได้รับการรักษา ร่างกายและนำไปสู่ความตาย

 

ก่อนตัดสินใจเลือกแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด

คุณควรปรึกษาถึงอาการที่เป็นไปได้ของมะเร็งลำไส้ใหญ่กับแพทย์ อย่าลังเลที่จะถามคำถาม เนื่องจากแพทย์ของคุณเป็นแพทย์ผู้มีประสบการณ์ และจะสามารถบอกคุณได้ว่ามีบางสิ่งที่ร้ายแรงกว่านั้นที่เป็นสาเหตุของอาการของคุณหรือไม่ หรือถ้าอาการของคุณเป็นผลจากสิ่งที่ร้ายแรงกว่านั้น

หากคุณสังเกตเห็นอาการข้างต้น ขอความช่วยเหลือทันที การตรวจหาและรักษาแต่เนิ่นๆ สามารถช่วยชีวิตคุณได้

อาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่มักจะไม่เจ็บปวด อย่างไรก็ตาม หากอาการของคุณแย่ลงหรือรบกวนกิจกรรมประจำวันของคุณ คุณควรติดต่อแพทย์ทันที ยิ่งคุณขอความช่วยเหลือเร็วเท่าไหร่ โอกาสการฟื้นตัวของคุณก็จะดีขึ้นเท่านั้น

อาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่จะแตกต่างกันไปตามระยะของโรค อาการบางอย่างมักเกิดขึ้นในทุกระยะ ในขณะที่อาการอื่นๆ อาจเกิดขึ้นได้เฉพาะในระยะใดระยะหนึ่งของโรคเท่านั้น อาการที่พบบ่อย ได้แก่ อุจจาระแข็ง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก และท้องร่วง อาการบางอย่างอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อ เช่น เลือดสีเข้มหรือรอยฟกช้ำ หากอาการของคุณยังคงอยู่หลังการรักษา คุณควรไปพบแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีอาการอื่นๆ ที่อาจก่อให้เกิดอาการดังกล่าว

อาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ได้แก่ ความเจ็บปวด การเผาไหม้ น้ำหนักลด และการอักเสบของบริเวณทวารหนักหรือทวารหนัก และเลือดออกทางทวารหนัก อาการอื่นๆ อาจรวมถึง: มีไข้ เหนื่อยล้า น้ำหนักเพิ่มขึ้นหรือลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ มีไข้โดยไม่ทราบสาเหตุ ปัสสาวะสีเข้ม อุจจาระเป็นเลือด หรือมีเลือดออกผิดปกติบริเวณทวารหนัก หากแพทย์ของคุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติในการเคลื่อนไหวของลำไส้หรือผิวหนัง คุณควรติดต่อแพทย์

ในหลายกรณี อาการของโรคมะเร็งลำไส้มักไม่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป อาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่อาจเกิดขึ้นได้โดยไม่มีอาการชัดเจน เช่น ริดสีดวงทวาร เลือดออกทางทวารหนัก หรือมีเลือดออกทางทวารหนัก บางครั้งอาการจะไม่ปรากฏจนกว่ามะเร็งจะลุกลามไปยังส่วนอื่นของระบบย่อยอาหาร เช่น กระเพาะอาหาร

หากคุณมีอาการใด ๆ ข้างต้น อย่ารอช้าที่จะไปพบแพทย์ อย่ารอช้าที่จะไปพบแพทย์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *