การแทรกแซงทางการแพทย์สำหรับ Cryptorchidism

31 Dec by สุลัคณา ประติโก

การแทรกแซงทางการแพทย์สำหรับ Cryptorchidism

สภาพของ cryptorchidism

เป็นผลมาจากข้อบกพร่องในอวัยวะเพศอันเป็นผลมาจากสาเหตุทางพันธุกรรมหรือสิ่งแวดล้อม มันสามารถส่งผลกระทบต่อเด็กในทุกระยะของการพัฒนาและส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในเพศชาย แม้ว่าภาวะนี้จะไม่เป็นอันตราย แต่ก็มีนัยบางประการสำหรับความสัมพันธ์ทางเพศ

คิดว่าสาเหตุของอาการนี้เกี่ยวข้องกับความผิดปกติบนโครโมโซม X ซึ่งส่งผลต่อประมาณสามเปอร์เซ็นต์ของมนุษย์ทั้งหมด ความผิดปกตินี้อาจเกิดจากการสูญเสียโครโมโซม X ซึ่งเกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม หรือจากการลบโครโมโซม X ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

เนื่องจากภาวะนี้เกิดจากความผิดปกติของโครโมโซม X จึงไม่มีทางรักษาได้ นอกจากการให้ยาเพื่อบรรเทาอาการบางอย่าง การรักษาทั่วไปคือการใช้ยาที่ยับยั้งเอ็นไซม์ที่ทำให้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนของผู้ชายถูกสร้างขึ้น นอกจากการยับยั้งการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนแล้ว ยาเหล่านี้ยังป้องกันไม่ให้อัณฑะสร้างสเปิร์มอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การใช้ยาอาจมีผลข้างเคียง รวมถึงการลดระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนด้วยการใช้ฮอร์โมนบำบัด และการใช้ยาที่หยุดการตกไข่จากการใช้ยา ซึ่งหมายความว่าวิธีเดียวที่จะเพิ่มระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในผู้ชายคือผ่านกิจกรรมทางเพศ สิ่งนี้อาจทำให้เกิดปัญหามากมายเมื่อพูดถึงความสัมพันธ์

ไม่มีการรักษาทางการแพทย์สำหรับ cryptorchidism แพทย์บางคนแนะนำให้เด็กที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้เพื่อส่งตัวไปพบกุมารแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะเจริญพันธุ์ เพื่อตรวจสอบว่าพวกเขาอาจได้รับประโยชน์จากการแทรกแซงทางการแพทย์หรือไม่

หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น cryptorchidism คุณอาจต้องการรับการรักษาทางการแพทย์ มีสองวิธีหลักในเรื่องนี้: การผ่าตัดและการรักษาด้วยฮอร์โมน

ในการแทรกแซงการผ่าตัด

แพทย์จะตัดอัณฑะหรือเอาออกทั้งหมด ไม่ว่าในกรณีใด อวัยวะสืบพันธุ์จะต้องเปลี่ยนก่อนที่ร่างกายจะสามารถผลิตสเปิร์มได้ ใช้เพื่อให้แน่ใจว่าอาการจะไม่กลับมาอีก รวมทั้งเพื่อจัดการกับความบอบช้ำทางอารมณ์ของการมีภาวะดังกล่าว

การรักษาด้วยฮอร์โมนยังใช้ในการแทรกแซงทางการแพทย์ แต่จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้โดยตรง แต่มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างสมดุลระหว่างการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและการผลิตฮอร์โมนเพศหญิงที่ควบคุมการผลิตสเปิร์ม

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าทั้งการผ่าตัดและการรักษาด้วยฮอร์โมนไม่เหมาะสำหรับเด็กทุกคนที่ได้รับผลกระทบจาก cryptorchidism เนื่องจากอาจไม่ได้ให้โซลูชันที่สมบูรณ์เสมอไปและอาจต้องมีการตรวจสอบอย่างต่อเนื่องเพื่อให้แน่ใจว่าปัญหาจะไม่กลับมา

คุณควรปรึกษาทางเลือกในการรักษากับแพทย์ เนื่องจากแต่ละกรณีอาจมีความท้าทายและข้อดีแตกต่างกันไป เหตุผลก็คือร่างกายและสถานการณ์ของคุณอาจไม่เหมือนกัน

นอกจากการพิจารณาการรักษาทางการแพทย์แล้ว คุณควรปรึกษาทางเลือกในการรักษาอื่นๆ ด้วย ในบางกรณี คุณอาจใช้แนวทางที่เป็นธรรมชาติมากขึ้นในการแก้ปัญหา เช่น การรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่เหมาะสม และคิดว่าจะลดปัญหาการถอดรหัสลับได้ อย่างที่คุณอาจทราบแล้ว วิตามินซียังยับยั้งการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน และสามารถช่วยรักษา endometriosis บางรูปแบบได้

อีกสิ่งหนึ่งที่คุณอาจสนใจที่จะปรึกษากับแพทย์ของคุณคือการใช้ยา ยา หรือยาใดๆ อาจมีประสิทธิภาพมากกว่าในการรักษาสภาพของคุณ หลายครั้ง อาการบางอย่างอาจตอบสนองต่อยาบางชนิดได้ดี ในขณะที่บางรูปแบบอาจต้องการแนวทางที่แตกต่างออกไป อย่าลืมตรวจสอบกับแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อพิจารณาว่าวิธีใดจะได้ผลดีที่สุดสำหรับกรณีของคุณโดยเฉพาะ

นอกจากการพูดคุยถึงทางเลือกในการรักษาแล้ว คุณยังอาจต้องคำนึงถึงสถานการณ์ทางการเงินของคุณด้วย เนื่องจากสิ่งนี้อาจมีบทบาทในการพิจารณาความสำเร็จโดยรวมของคุณ โดยทั่วไปแล้ว กรณีที่รุนแรงกว่าของ cryptorchidism อาจมีราคาแพงในการรักษา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *