คุณสามารถตายจากโรคข้ออักเสบได้หรือไม่?

21 Oct by สุลัคณา ประติโก

คุณสามารถตายจากโรคข้ออักเสบได้หรือไม่?

คนที่เป็นโรคข้ออักเสบมักจะถามว่า “คุณตายจากโรคข้ออักเสบได้ไหม” ความเข้าใจผิดที่คนทั่วไปมีเมื่อได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคข้ออักเสบคือจะทำให้พวกเขามีชีวิตอยู่ตลอดไป

อย่างไรก็ตามข่าวดีก็คือโรคนี้ไม่ได้เป็นโทษประหารชีวิตอีกต่อไป ในความเป็นจริงมีวิธีการรักษาและยาหลายประเภทเพื่อช่วยบรรเทาความรู้สึกไม่สบายบางอย่างที่มาพร้อมกับโรคข้ออักเสบ ถึงกระนั้นคำถามที่ว่า “คุณสามารถตายจากโรคข้ออักเสบได้หรือไม่” นั้นค่อนข้างสับสนเนื่องจากธรรมชาติของโรคข้ออักเสบเอง

โรคข้ออักเสบเกิดจากการตึงหรือฉีกขาดที่ข้อต่อของร่างกายและความเครียดหรือการฉีกขาดนี้อาจทำให้เกิดอาการบวมและอักเสบได้ เมื่อความเสียหายที่เกิดขึ้นกับข้อต่อนั้นรุนแรงพอกระดูกอ่อนเริ่มสึกหรอและกระดูกเริ่มเสียดสีกับกระดูกอ่อน การถูและแรงกดอย่างต่อเนื่องนี้นำไปสู่ภาวะที่เจ็บปวดมากที่เรียกว่าโรคข้ออักเสบ แม้ว่าอาการปวดที่เกี่ยวข้องกับโรคข้ออักเสบมักเกี่ยวข้องกับหัวเข่าและสะโพก แต่ก็อาจส่งผลต่อส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้เช่นกัน

แม้ว่าโดยปกติจะไม่ดำเนินไปจนถึงอายุ 80 ปี แต่อาการของโรคข้ออักเสบสามารถเริ่มแสดงได้ในช่วงปีแรก ๆ ของชีวิตคน สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าอาการของโรคข้ออักเสบอาจคล้ายคลึงกับเงื่อนไขอื่น ๆ ที่อาจส่งผลต่อสุขภาพของแต่ละบุคคล นี่คือเหตุผลที่คุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับคำถามที่คุณอาจมีเกี่ยวกับอาการของคุณ

หากคุณมีปัญหาทางการแพทย์ที่ร้ายแรงเช่นเบาหวานเอชไอวีหรือมะเร็งโปรดแจ้งแพทย์ของคุณทันที นอกจากนี้หากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรสิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์เพื่อรับประวัติทางการแพทย์ที่สมบูรณ์ ผู้หญิงที่ทุกข์ทรมานจากเงื่อนไขเหล่านี้ควรปรึกษากับแพทย์ของเธอก่อนที่จะเริ่มระบบการปกครองใหม่เพื่อจัดการกับอาการนี้ แพทย์ของคุณอาจแนะนำขั้นตอนการทดสอบหรือยาบางอย่างที่สามารถช่วยลดอาการของโรคข้ออักเสบได้ Gel Flexadel ได้พิสูจน์ตัวเองในการรักษาโรคข้ออักเสบ

ดังที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้โรคข้ออักเสบเป็นภาวะที่เจ็บปวดมากและไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนเราจะใช้เวลาอยู่บนเตียงเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากคุณมีโรคข้ออักเสบคุณต้องหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวหรือทำกิจกรรมมากเกินไปเพราะจะทำให้อาการรุนแรงขึ้นและอาจนำไปสู่ความเสียหายถาวรต่อข้อต่อของคุณ คุณต้องดูด้วยว่าคุณกินมากแค่ไหนเพราะยิ่งคุณทำกิจกรรมมากเท่าไหร่คุณก็จะรู้สึกเจ็บปวดมากขึ้นเท่านั้น

หลายคนเชื่อว่าหากคุณไม่ทานยาแก้ปวดและพักผ่อนในขณะที่คุณเป็นโรคข้ออักเสบก็จะไม่แย่ลงหรือคงอยู่ได้นาน อย่างไรก็ตามไม่มีหลักฐานสนับสนุนเรื่องนี้ สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่ามียาตามใบสั่งแพทย์บางชนิดที่สามารถทำให้อาการแย่ลงและทำให้ปวดมากขึ้นได้

บรรทัดล่างคือคำตอบสำหรับคำถาม “คุณสามารถตายจากโรคข้ออักเสบได้หรือไม่?” เป็นดังก้องใช่ อย่างไรก็ตามคำตอบของ “คุณอยู่กับโรคข้ออักเสบได้หรือไม่” ก็ดังก้องใช่เช่นกัน

ในขณะที่โรคข้ออักเสบของคุณดำเนินไปคุณอาจพบผลข้างเคียงบางอย่างเช่นอาการบวมและปวด ผลข้างเคียงบางอย่างที่คุณอาจพบ ได้แก่ อาการตึงข้อต่อการอักเสบและความเจ็บปวด ผลข้างเคียงเหล่านี้อาจเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว แต่สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าอาการเหล่านี้อาจแย่ลงและอาจถาวรได้หากคุณไม่จริงจังกับมัน

คุณอาจสังเกตเห็นอาการบวมที่มือและเท้าเพิ่มขึ้นซึ่งอาจทำให้ข้อต่อผิดรูปถาวรได้ในที่สุด อย่างไรก็ตามคุณอาจสังเกตเห็นว่าความรู้สึกไม่สบายนั้นรุนแรงขึ้นในตอนเช้า ซึ่งเป็นอีกสัญญาณหนึ่งของการเกิดโรคข้ออักเสบ

แม้ว่าอาการของโรคข้ออักเสบจะทำให้ร่างกายอ่อนแอลง แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นอันตรายถึงชีวิต แม้ว่าโรคนี้จะสามารถรักษาได้ แต่ก็มีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยเหลือตัวเอง และคนอื่น ๆ ที่อยู่รอบตัวคุณจัดการกับอาการของโรคข้ออักเสบเช่นยาแก้ปวดพักผ่อนและออกกำลังกาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *