ทำไมคุณควรขอความช่วยเหลือหากคุณกำลังประสบกับความเจ็บปวดใน Bursa ของคุณ?

26 Nov by สุลัคณา ประติโก

ทำไมคุณควรขอความช่วยเหลือหากคุณกำลังประสบกับความเจ็บปวดใน Bursa ของคุณ?

Bursitis คืออะไรกันแน่?

Bursitis เป็นการบวมอย่างเจ็บปวดของถุงน้ำที่มีการอักเสบที่เรียกว่า Bursa คล้ายขนแปรงในเนื้อเยื่ออ่อนของลูกหนู ข้อศอก ไหล่หรือคอของคุณ ถุงกลวงเหล่านี้รองรับเนื้อเยื่ออ่อนจากแรงกด การเสียดสีที่อาจเกิดจากการออกแรงมากเกินไปหรือการเสียดสีกับผิวหนัง กล้ามเนื้อ หรือเส้นเอ็นมากเกินไป แม้ว่าคุณอาจมีการระเบิดหลายครั้งทั่วร่างกาย แต่มีเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่มีอาการอักเสบ

การอักเสบของเนื้อฟันเป็นสัญญาณแรกของโรคที่ลุกลามและสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะไม่เสี่ยงต่อการเกิดอาการปวดเมื่อย แต่บางคนอาจเป็นโรคนี้ได้หากทำงานหนักเกินไปหรือได้รับบาดเจ็บ อาการของการอักเสบที่เรอ ได้แก่ ความเจ็บปวดในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ รอยแดง บวมและกดเจ็บของ Bursa และความรู้สึกที่รุนแรง

การอักเสบที่เกิดขึ้นใน bursat ของคุณอาจเกิดจากสาเหตุหลายประการ เมื่อผนัง Bursal ของคุณสึกออกไปเนื่องจากการบาดเจ็บหรือโรคข้ออักเสบ จะทำให้เนื้อเยื่อระคายเคือง เมื่อเวลาผ่านไป การระคายเคืองนี้อาจนำไปสู่ความเสียหายของเนื้อเยื่อหรือการอักเสบได้ นอกจากนี้ เมื่อมีการระเบิดมากเกินไปในบริเวณที่เป็นครีบ พวกมันสามารถจับกลุ่มกันได้จริง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการอักเสบได้เช่นกัน ซึ่งหมายความว่า Bursat มีแรงเสียดทานมากกว่าปกติ ซึ่งอาจทำให้ระคายเคืองเพิ่มขึ้น

มีสองสามวิธีที่คุณสามารถรักษาอาการเจ็บปวดและการอักเสบที่เกิดขึ้นในบริเวณที่เป็นครีบ หากคุณมีอาการปวดที่แผ่ลงมาตามแขนหรือไหล่ คุณควรไปพบแพทย์หรือนักกายภาพบำบัดเพื่อรับการวินิจฉัยสำหรับอาการนี้

หากคุณไม่มีโรคข้ออักเสบหรืออาการอื่นๆ ที่อาจเป็นต้นเหตุของอาการปวดได้ คุณอาจต้องการลองทำกายภาพบำบัด นักกายภาพบำบัดหลายคนสามารถกำหนดการออกกำลังกายที่เหมาะสมซึ่งจะช่วยให้คุณมีอาการปวดได้ การออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งสามารถช่วยลดปริมาณแรงเสียดทานที่คุณรู้สึกในข้อต่อหรือเส้นเอ็นของคุณ รวมถึงการยืดกล้ามเนื้อสามารถลดความตึงและความเครียดบนผนังเบอร์ซัลของคุณ คุณสามารถใช้คำแนะนำของนักกายภาพบำบัดเพื่อพิจารณาว่าการออกกำลังกายหรือการยืดกล้ามเนื้อแบบใดจะได้ผลดีที่สุดสำหรับคุณ

เป็นความคิดที่ดีที่จะขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์

หากคุณประสบกับภาวะแทรกซ้อนร้ายแรง เช่น การติดเชื้อ การติดเชื้อในเบอร์แซทอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นได้ หากการติดเชื้อไม่ได้รับการรักษา การติดเชื้ออาจลุกลามไปสู่ซีสต์หรือแม้แต่อาการที่ร้ายแรงกว่านั้น เช่น โรคเนื้อตายเน่า แพทย์ของคุณจะช่วยคุณตัดสินใจว่าสภาพของคุณควรได้รับการรักษาหรือไม่

 

หากอาการของคุณไม่ดีขึ้นด้วยการทำกายภาพบำบัด คุณควรไปพบแพทย์เพื่อสั่งยาแก้อักเสบ ยาต้านการอักเสบหรือ NSAIDS หรือยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์จะช่วยบรรเทาอาการปวดและลดการอักเสบ

มีแผนการจัดการความเจ็บปวดที่หลากหลายเพื่อช่วยควบคุมความเจ็บปวด นักกายภาพบำบัดของคุณสามารถพูดคุยกับคุณเกี่ยวกับแผนการรักษาที่เหมาะสมโดยพิจารณาจากประเภทของอาการปวดแสบร้อนที่คุณประสบ รวมถึงความรุนแรงของอาการของคุณ

นอกจากกายภาพบำบัดแล้ว แพทย์ของคุณอาจแนะนำการรักษาด้วยยาบางรูปแบบด้วยเช่นกัน ซึ่งรวมถึงยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ และบางทีแม้กระทั่งการผ่าตัด คุณอาจต้องรับการรักษาหลายวิธี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาการและขอบเขตของเบอร์ซาอักเสบ อย่างไรก็ตาม แพทย์ของคุณจะสามารถแนะนำแผนการจัดการความเจ็บปวดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับอาการเฉพาะของคุณได้

อาการปวดที่ Bursa เป็นเรื่องปกติในชีวิตของหลายๆ คน โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบ ความเจ็บปวดอาจแตกต่างกันไปตามระดับความรุนแรง และมักเกิดขึ้นที่ข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้างของข้อต่อ หากคุณมีอาการปวดเรื้อรังหรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป คุณควรติดต่อแพทย์เพื่อพิจารณาว่าจำเป็นต้องผ่าตัดหรือไม่

สำนักงานแพทย์ส่วนใหญ่สามารถทำการตรวจร่างกายกับคุณซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการตรวจ หากคุณมีอาการปวดและมีอาการของโรคข้ออักเสบ คุณควรนัดหมายกับแพทย์เพื่อหาสาเหตุ การตรวจจะกำหนดขอบเขตของ Bursitis ของคุณและแนะนำแผนการรักษาที่เหมาะสม

เมื่อคุณมีอาการปวดใด ๆ โปรดแจ้งให้แพทย์ทราบทันที โรคข้ออักเสบสามารถเจ็บปวดได้มากและคุณไม่ต้องการที่จะรู้สึกไม่สบายเพิ่มขึ้นเพียงเพราะคุณไม่ได้บอกแพทย์เกี่ยวกับสภาพของคุณ หากคุณปวดข้อและต้องการรักษาเพิ่มเติม โปรดติดต่อแพทย์และนัดหมาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *