วิธีการรักษาอาการกัดเสื้อเหลือง

8 Sep by สุลัคณา ประติโก

วิธีการรักษาอาการกัดเสื้อเหลือง

วิธีการรักษาอาการกัดเสื้อเหลือง

Yellow Jacket Sting เป็นอาการแพ้อย่างรุนแรงต่อผิวหนังซึ่งสามารถส่งผลกระทบต่อเกือบทุกส่วนของร่างกาย หากเสื้อแจ็คเก็ตสีเหลืองต่อยคุณมันจะฉีดพิษของมันเข้าสู่ผิวหนังของคุณผ่านเหล็กไนและทำให้เกิดความเจ็บปวดทันที

นอกจากนี้คุณยังสามารถสัมผัสกับอาการอักเสบหรือรอยแดงอย่างมากที่ต่อยได้ทันทีหลังจากถูกกัด อาการบวมคันร้อนและอ่อนเพลียอย่างรุนแรงรอบ ๆ กัดเป็นเวลาหลายชั่วโมงหลังจากที่คุณถูกต่อยเป็นอาการที่พบบ่อย ในบางกรณีการกัดแจ็คเก็ตสีเหลืองจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน

Yellowjacket เป็นแมลงออสเตรเลียที่มีกลไกการกัดที่ร้ายแรงที่สุดในบรรดาแมลงที่เป็นที่รู้จักทั้งหมด การถูกต่อยไม่ได้เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่จะเจ็บปวดอย่างมากและทิ้งรอยแผลสีขาวขนาดใหญ่ไว้

หลายคนที่ถูกแมลงชนิดนี้ต่อยมักมีอาการแพ้ วิธีที่ดีที่สุดในการตรวจสอบว่าคุณมีอาการแพ้หรือไม่คือตรวจสอบให้แน่ใจว่าอาการของคุณมาจากแมลงต่อยไม่ใช่อย่างอื่น อาการเหล่านี้อาจรวมถึงการหายใจลำบากอาการบวมที่คอริมฝีปากแดงและบวมใบหน้าแดงหรือขาวลมพิษท้องร่วงอาเจียนและคลื่นไส้ หลายครั้งหากคุณมีอาการแพ้แมลงคุณก็มีแนวโน้มที่จะเกิดอาการแพ้ต่อตัวเหลืองเอง

คนเราอาจแพ้สิ่งต่างๆมากมายซึ่งอาจรวมถึงอาหารผึ้งต่อยเชื้อราเชื้อราไวรัสน้ำยางเกสรไรฝุ่นบ้านน้ำยาทำความสะอาดบ้านผงซักฟอกในครัวเรือนน้ำยาปรับผ้านุ่มผงซักฟอกหญ้าเชื้อราพืช ต้นไม้หรือสิ่งอื่น ๆ อีกมากมาย วิธีที่ดีที่สุดในการพิจารณาว่าอะไรเป็นสาเหตุของอาการแพ้คือตรวจสอบให้แน่ใจว่าอาการของคุณมาจากสารก่อภูมิแพ้หรือข้อบกพร่อง

Yellowjacket ถือเป็นหนึ่งในแมลงที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก ต่อยถือเป็นพิษที่แรงที่สุดที่มนุษย์รู้จัก แต่สิ่งเดียวที่จะฆ่าเสื้อเหลืองได้คือการแทรกแซงของมนุษย์

วิธีการรักษาอาการกัดเสื้อเหลือง

หากคุณมีอาการแพ้เสื้อแจ็คเก็ตสีเหลืองสิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำคือรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด สิ่งสำคัญคือต้องรักษาอาการแพ้ด้วยยาเฉพาะของสารก่อภูมิแพ้ก่อน

เสื้อแจ็คเก็ตสีเหลืองไม่ก้าวร้าวหรือเป็นอันตรายอย่างไรก็ตามคุณควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสถูกกัดด้วยมือและ / หรือเสื้อผ้า และพยายามทำให้รอยกัดแห้งจนกว่าจะหายดี เมื่อกัดแห้งและหายไปคุณสามารถใช้ Q-tip โดยตรงในปริมาณเล็กน้อยเพื่อช่วยล้างส่วนที่เหลือของเหล็กไนออก

หากอาการแพ้ของคุณไม่รุนแรงเท่าแมลงต่อยคุณอาจต้องลองใช้ยาแก้แพ้เช่น Zyrtec หรือ Benadryl ยารักษาโรคภูมิแพ้เหล่านี้เป็นที่ทราบกันดีว่าช่วยบรรเทาอาการคันจากแมลงต่อยและบรรเทาอาการบางอย่างของคุณได้ในขณะที่รักษาอาการแพ้

ครีมเพิ่มความแข็งแรงตามใบสั่งแพทย์ส่วนใหญ่มีจำหน่ายตามเคาน์เตอร์ในร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพ อย่างไรก็ตามมีครีมมากมายที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาออนไลน์ดังนั้นคุณต้องอ่านคำแนะนำในการใช้ครีมอย่างละเอียด ก่อนซื้อครีม

อย่าลืมทาทรีทเม้นต์ Yellowjacket sting ในตอนเช้าหลังจากรับประทานอาหารมื้อเบา ๆ เนื่องจากน้ำลายของ Yellowjacket มีความเข้มข้นมากที่สุด การแช่บริเวณนั้นในอ่างอาบน้ำหรือฝักบัวยังสามารถช่วยลดระยะเวลาที่ต้องใช้ในการล้างคราบขี้ไคลได้ การแช่เหล็กไนในสารละลายเบกกิ้งโซดาหรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ก็มีผลเช่นกัน

หากคุณไม่ต้องการซื้อครีมต่อยเหลืองแจ็คเก็ตของคุณเองจากร้านขายยาในพื้นที่คุณสามารถซื้อได้ทางออนไลน์ ครีมจำนวนมากเหล่านี้หาซื้อได้ทั่วไปตามเว็บไซต์ที่ขายผลิตภัณฑ์เสริมความงามและวิธีแก้ไขบ้าน คุณสามารถพบตัวเลือกมากมายและส่วนใหญ่ปลอดภัยที่จะใช้

คุณไม่ควรใช้ยาสามัญประจำบ้านที่มีแอลกอฮอล์บนผิวหนังเนื่องจากแอลกอฮอล์อาจทำให้ความแรงของยาลดลง นอกจากนี้คุณควรสวมถุงมือเมื่อคุณใช้การรักษาด้วยเสื้อแจ็คเก็ตสีเหลือง ผ้าพันแผลหรือผ้าขนหนูสะอาดอาจช่วยลดอาการคันได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *