โรคเบาหวานและภาวะน้ำตาลในเลือดสูง

3 Sep by สุลัคณา ประติโก

โรคเบาหวานและภาวะน้ำตาลในเลือดสูง

โรคเบาหวานและภาวะน้ำตาลในเลือดสูง

โรคเบาหวานและภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเป็นภาวะทางการแพทย์ที่ร้ายแรงซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทุกปีในอเมริกา การทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาการการวินิจฉัยและตัวเลือกการรักษาสำหรับแต่ละโรคมีความสำคัญต่อการจัดการและป้องกันแต่ละเงื่อนไข เรียนรู้ทั้งหมดที่คุณสามารถทำได้เกี่ยวกับโรคเบาหวานและภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเพื่อให้ข้อมูลที่จำเป็นสำหรับทีมจัดการโรคเบาหวานของคุณเพื่อให้การรักษาที่ปลอดภัยมีประสิทธิภาพและทันท่วงทีสำหรับคุณ

โรคเบาหวานและภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเป็นรูปแบบที่พบบ่อยที่สุดของภาวะน้ำตาลในเลือดซึ่งเป็นศัพท์ทางการแพทย์สำหรับระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ โรคเบาหวานเป็นภาวะที่มีการหลั่งอินซูลินเข้าสู่กระแสเลือดอย่างผิดปกติซึ่งขัดขวางกระบวนการทำงานปกติของร่างกายส่งผลให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงขึ้นและเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพที่รุนแรง ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงจะนำไปสู่อาการต่างๆเช่นรู้สึกมึนงงอ่อนเพลียปัสสาวะบ่อยและหิวมาก

คนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคเบาหวานทำเช่นนั้นเนื่องจากอินซูลินถูกฉีดเข้าสู่ร่างกายมากเกินไปซึ่งจะทำให้ร่างกายใช้น้ำตาลมากเกินความต้องการ สิ่งนี้ทำให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ที่เป็นอันตรายทำให้เกิดความเสียหายต่อกล้ามเนื้อหัวใจรวมทั้งไตและตับอ่อน หากปล่อยทิ้งไว้เบาหวานอาจทำให้เสียชีวิตได้ภายในระยะเวลาสั้น ๆ

อย่างไรก็ตามการตระหนักถึงอาการของภาวะน้ำตาลในเลือดสูงหรือโรคเบาหวานอาจเป็นเรื่องยาก อาการของระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูง ได้แก่ อ่อนเพลียคลื่นไส้เวียนศีรษะเหงื่อออกปวดศีรษะปวดกล้ามเนื้อตาพร่ามัวสับสนและกระหายน้ำมากเกินไป อาการของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ได้แก่ หงุดหงิดความอยากอาหารลดลงปากแห้งเป็นลมตาพร่ามัวและหัวใจเต้นเร็ว

หากคุณสงสัยว่าคุณอาจเป็นโรคเบาหวานหรือภาวะน้ำตาลในเลือดสูงคุณควรติดต่อแพทย์ของคุณทันที เงื่อนไขทั้งสองนี้มักจะวินิจฉัยผิดพลาดว่าเป็นเงื่อนไขเดียวกัน สิ่งสำคัญคือต้องรับรู้และทราบอาการเพื่อให้ทีมจัดการโรคเบาหวานของคุณสามารถรักษาคุณได้อย่างถูกต้องสำหรับอาการเจ็บป่วยเหล่านี้ ยิ่งคุณเริ่มรักษาสภาพของคุณเร็วเท่าไหร่โอกาสที่คุณจะมีภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายถึงชีวิตก็จะน้อยลง

โรคเบาหวานและภาวะน้ำตาลในเลือดสูงสามารถเกิดร่วมกันได้ในบางกรณี แต่มักจะได้รับการรักษาแยกกัน เมื่อผู้ป่วยโรคเบาหวานมีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงอาการของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำอาจรวมถึงรู้สึกกระหายน้ำและหิวปัสสาวะบ่อยขึ้นรู้สึกเป็นลมหรือคลื่นไส้อาเจียนตาพร่ามึนงงและเป็นลมและวิงเวียนศีรษะ เมื่อผู้ป่วยเบาหวานมีอาการของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำอาจมีอาการอาเจียนท้องร่วงท้องผูกตะคริวชักกระหายน้ำมากอ่อนเพลียชาตามมือหรือเท้าใจสั่นคลื่นไส้ท้องเสียกระหายน้ำและอาเจียนมากขึ้น

โรคเบาหวานและภาวะน้ำตาลในเลือดสูง

นอกจากโรคเบาหวานและภาวะน้ำตาลในเลือดสูงแล้วโรคไตและภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำสามารถเกิดร่วมกันได้เช่นกัน ไตวายอาจส่งผลให้สูญเสียไตไตวายอาจทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำซึ่งอาจถึงแก่ชีวิตได้ หากคุณสงสัยว่ามีอาการเบาหวานหรือภาวะน้ำตาลในเลือดสูงคล้ายกับภาวะอื่น ๆ เหล่านี้ให้ติดต่อแพทย์ของคุณทันที

เมื่อโรคเบาหวานและภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเกิดขึ้นร่วมกันสิ่งสำคัญคือต้องระบุตัวเลือกการรักษาที่มีให้และนัดหมายเพื่อไปพบแพทย์หรือเภสัชกรของคุณ เรียนรู้เกี่ยวกับการวินิจฉัยเฉพาะของคุณและหารือเกี่ยวกับตัวเลือกการรักษาที่พร้อมใช้งานเพื่อควบคุมและลดความเสี่ยงของคุณที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนในอนาคต ระบุอาการเฉพาะของคุณและรับการรักษาทันที

การรับประทานอาหารที่เหมาะสมสามารถช่วยป้องกันการเกิดทั้งโรคเบาหวานและภาวะน้ำตาลในเลือดสูง คุณควรรวมอาหารที่มีไฟเบอร์และโปรตีนไว้ในอาหารของคุณ ควรบริโภคผักและผลไม้ในปริมาณที่พอเหมาะ

สิ่งสำคัญคือต้องรู้จักกลูโคสและอินซูลินประเภทต่างๆที่ผู้ป่วยเบาหวานใช้กันทั่วไป มีอินซูลินหลายประเภทที่พร้อมใช้งานเพื่อจัดการระดับน้ำตาลในเลือด อินซูลินชนิดที่พบมากที่สุดเรียกว่า Metformin ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคไต

นอกจากโรคเบาหวานและภาวะน้ำตาลในเลือดสูงแล้วภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำยังเป็นอีกประเภทหนึ่งที่คุณควรทราบ ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเกิดขึ้นเมื่อร่างกายของคุณผลิตอินซูลินมากเกินไปส่งผลให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำ ในบางกรณีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำอาจถึงแก่ชีวิตได้ ภาวะนี้อาจทำให้เกิดอาการชักและเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษาโดยเร็ว

หากคุณสงสัยว่ากำลังเป็นโรคเบาหวานหรือภาวะน้ำตาลในเลือดสูงสิ่งสำคัญคือต้องได้รับการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดโดยเร็วที่สุด แพทย์จะสามารถระบุสาเหตุของอาการและสามารถให้ทางเลือกในการรักษาที่เหมาะสมแก่คุณได้ เมื่อคุณระบุสาเหตุของอาการของคุณได้แล้วแพทย์ของคุณจะสามารถให้การรักษาที่เหมาะสมกับคุณเพื่อลดโอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนหรือเพื่อช่วยให้คุณจัดการกับอาการนี้ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *