ไม่มีการรักษา – วิธีที่ดีที่สุดในการหยุดการแพร่กระจายของไวรัสอีโบลาคืออะไร?

26 Oct by สุลัคณา ประติโก

ไม่มีการรักษา – วิธีที่ดีที่สุดในการหยุดการแพร่กระจายของไวรัสอีโบลาคืออะไร?

โรคไวรัสอีโบลาแพร่กระจายไปยังประเทศอื่น ๆ และเป็นเรื่องยากมากขึ้นสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ในการหาวิธีรักษาอีโบลา เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพที่จะต้องมีข้อมูลล่าสุดทั้งหมดเพื่อให้สามารถให้การดูแลผู้ติดเชื้อทั้งหมดได้ดีที่สุด

ไวรัสอีโบลาไม่ใช่เรื่องใหม่แม้ว่าการระบาดครั้งล่าสุดในแอฟริกาจะถือเป็นครั้งแรกที่ไวรัสแพร่กระจายออกจากแอฟริกา หากไม่สามารถควบคุมการระบาดนี้ได้ในที่สุดก็สามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของโลกได้

ไวรัสอีโบลาทำให้เกิดไข้ปวดศีรษะคลื่นไส้อาเจียนท้องร่วงและเลือดออกในระบบทางเดินหายใจส่วนบน โดยส่วนใหญ่ผู้ที่ติดเชื้ออีโบลาจะไม่แสดงอาการใด ๆ อย่างไรก็ตามบางคนอาจมีอาการปวดหรือรู้สึกไม่สบายบริเวณท้องหรือหลังส่วนล่างหรือขาบวม อาการและอาการแสดงอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ ความเหนื่อยล้าการลดน้ำหนักหนาวสั่นหรือปวดเมื่อยตามร่างกายและท้องร่วงเป็นเลือดโดยไม่ทราบสาเหตุ

ไม่มีวิธีการรักษาอีโบลา แต่มีวิธีป้องกันความเจ็บป่วยและรักษาระยะเริ่มต้น แพทย์รู้วิธีป้องกันการแพร่กระจายของโรคด้วยวิธีการต่างๆ แต่ไม่มีวิธีใดที่จะกำจัดได้อย่างสมบูรณ์ ด้วยเหตุนี้ผู้ให้บริการด้านสุขภาพจึงต้องใช้วิธีการอื่นเพื่อให้การรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อมีประสิทธิภาพ

วิธีการหนึ่งที่แพทย์ใช้เพื่อพยายามป้องกันการแพร่กระจายของโรคคือการกักกันผู้ติดเชื้อ บุคคลนั้นควรถูกกำจัดออกจากสภาพแวดล้อมปกติและได้รับสุขอนามัยส่วนบุคคลเช่นเดียวกับผู้ที่เป็นโรค ตัวอย่างเช่นบุคคลนั้นควรรักษาความสะอาดมือตลอดเวลาและหลีกเลี่ยงการจับมือกับผู้อื่น

แพทย์ยังแนะนำให้แยกผู้ป่วยที่ติดเชื้อออกจากประชากรทั่วไปในศูนย์การรักษาพยาบาล สิ่งนี้ป้องกันไม่ให้บุคคลสัมผัสกับผู้อื่นและช่วยให้แพทย์สามารถมุ่งเน้นไปที่สภาพของบุคคลนั้นได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะแพร่กระจายโรค ผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการรักษาควรแยกตัวออกไปจนกว่าจะได้รับการพิจารณาว่าการรักษาทำงานได้ดี

วิธีการอื่น ๆ ที่แพทย์ใช้ในอดีตเพื่อพยายามหยุดการแพร่กระจายของโรคคือการแยกผู้ป่วยจากนั้นจึงเริ่มการรักษาหลายวิธีที่จะช่วยให้พวกเขาฟื้นตัวได้ แม้ว่าวิธีนี้จะได้ผลในหลาย ๆ กรณี แต่ก็มีผู้ป่วยบางรายที่ปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ให้บริการทางการแพทย์

เมื่อผู้ป่วยปฏิเสธที่จะเข้ารับการรักษาที่ศูนย์การแพทย์การรักษาบางครั้งอาจไม่ประสบความสำเร็จ ด้วยเหตุนี้แพทย์จึงควรหาวิธีรักษาโรคต่อไปแม้ว่าผู้ป่วยจะได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้ผลแล้วก็ตาม แม้ว่าจะยังไม่มีการรักษาอาการนี้ แต่องค์การอนามัยโลกกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อค้นหาวิธีการที่มีประสิทธิภาพเพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสแพร่กระจาย ทั่วโลก

ไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคสามารถกลายพันธุ์ได้ทุกเมื่อในช่วงชีวิตของมันและสามารถเปลี่ยนแปลงได้ในทางใดทางหนึ่งเมื่อโรคนี้มีอยู่ระยะหนึ่ง เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้นไวรัสจึงต้องเปลี่ยนวิธีที่จะโจมตีร่างกายมนุษย์ โรคนี้สามารถกลายพันธุ์ได้เนื่องจากไม่สามารถแพร่พันธุ์ได้อย่างสมบูรณ์และสิ่งนี้ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์คิดหาวิธีที่จะทำให้โรคติดต่อได้มากขึ้น หากการติดเชื้อแพร่กระจายไปยังหลาย ๆ คนอย่างรวดเร็วไวรัสจะสามารถกลายพันธุ์ได้เร็วขึ้นและทำให้เกิดอาการที่รุนแรงมากขึ้น

วิธีหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์ของ WHO พยายามหาวิธีรักษาโรคอีโบลาคือการพัฒนาวัคซีนที่สามารถใช้ต่อสู้กับโรคได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์ได้เสนอแนวคิดที่แตกต่างกันหลายประการในการป้องกันไม่ให้โรคแพร่กระจายความคิดที่มีแนวโน้มมากที่สุดในขณะนี้เกี่ยวข้องกับการพัฒนายาต้านไวรัสที่สามารถฉีดเข้าร่างกายได้ เมื่อไวรัสกลายพันธุ์เป็นรูปแบบที่สามารถจำลองและเริ่มโจมตีเซลล์ที่มีสุขภาพดีแอนตี้ไวรัสสามารถฆ่าเซลล์ที่ก่อให้เกิดโรคได้ นี่ถือเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการป้องกันการแพร่ระบาดต่อไป

นักวิทยาศาสตร์ยังพยายามพัฒนายาชนิดหนึ่งที่สามารถใช้รักษาผู้ป่วยได้ในระยะยาว ตราบใดที่ยังไม่มีสัญญาณของการระบาดใหม่ยาประเภทนี้สามารถช่วยในการควบคุมโรคได้ แพทย์บางคนเชื่อว่าควรใช้ยาประเภทนี้กับผู้ป่วยที่ติดโรคมานานกว่าหกเดือน

เนื่องจากยังไม่พบวิธีรักษาสำหรับอีโบลาในขณะนี้นักวิจัยจึงยังคงมองหาวิธีป้องกันไม่ให้โรคกลายพันธุ์เป็นรูปแบบที่ร้ายแรงกว่านี้ หากไม่มีอะไรได้ผลนักวิทยาศาสตร์ต้องหาวิธีป้องกันไม่ให้ไวรัสลอยสู่อากาศและแพร่กระจายไปยังผู้คนจำนวนมากขึ้น อย่างไรก็ตามแพทย์ทราบดีว่ารูปแบบการป้องกันนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการดูแลความปลอดภัยของคนรอบข้าง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *