CITED> วิธีทำความสะอาดช่องคลอดหลังคลอดบุตร

14 Sep by สุลัคณา ประติโก

CITED> วิธีทำความสะอาดช่องคลอดหลังคลอดบุตร

CITED> วิธีทำความสะอาดช่องคลอดหลังคลอดบุตร

Labia เป็นคำที่ใช้เพื่ออธิบายถึงช่องคลอดหรือริมฝีปากซึ่งทั้งสองคำนี้เป็นส่วนหนึ่งของช่องคลอด ริมฝีปากอาจยาวหรือเล็กเรียบหรือมีรอยย่นเข้มขึ้นหรือจางลง ด้านหนึ่งมักจะยาวกว่าอีกข้างหนึ่งโดยปกติจะขึ้นอยู่กับความยาวของช่องคลอด คลิตอริสภายนอกมักมีขนาดใหญ่หรือใหญ่กว่าเล็บมือเต็ม

Labia ยังเป็นตำแหน่งที่เลือดสัมผัสและกระจายตัวไปทั่วร่างกาย ด้วยเหตุนี้ผู้หญิงจึงควรดูแลริมฝีปากให้สะอาดแห้งและปราศจากเชื้อโรคและการติดเชื้อ

เมื่อผู้หญิงมีเซ็กส์เธอควรระวังอย่าดึงที่ริมฝีปากเมื่อแทง นอกจากนี้ยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้หญิงที่จะต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษกับริมฝีปากของเธอหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ผู้หญิงส่วนใหญ่พบความรู้สึกเปียกอุ่น ๆ บริเวณช่องคลอดหลังการมีเพศสัมพันธ์ ความรู้สึกเปียกนี้เป็นผลมาจากเซลล์ผิวหนังของผู้หญิงที่เคลือบผนังช่องคลอดของเธอ ช่วยป้องกันช่องคลอดด้านในจากการติดเชื้อ

บางคนคิดว่าการทำความสะอาดบริเวณช่องคลอดหลังการมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องที่ไม่สะดวก ในความเป็นจริงมันเป็นขั้นตอนที่จำเป็นในการรักษาชีวิตทางเพศที่มีสุขภาพดี ริมฝีปากที่สกปรกและมีกลิ่นเหม็นเป็นสิ่งที่น่าอาย แต่ก็ไม่น่าดูเช่นกัน ผู้หญิงที่ไม่ทำความสะอาดริมฝีปากหลังการมีเพศสัมพันธ์มีแนวโน้มที่จะติดเชื้อ

สภาพแวดล้อมที่ชื้นรอบ ๆ ช่องคลอดเอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย แบคทีเรียสามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ชื้น หากผู้หญิงไม่ระวังสถานที่ชื้นเหล่านี้อาจทำให้เกิดภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อนี้สามารถรักษาได้สูงและเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STDs) ที่พบบ่อยเป็นอันดับสองในสหรัฐอเมริกา

วิธีทำความสะอาดช่องคลอดมีหลายวิธี คนส่วนใหญ่ชอบใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเช่นน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์สบู่ที่ไม่มีกลิ่นและน้ำ

การใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นประจำจะช่วยทำความสะอาดและทำให้ช่องคลอดชุ่มชื้น นอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงของการติดเชื้อโดยการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่มีอยู่ ผลจากการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะทำให้ช่องคลอดดูเรียบเนียนและสะอาดขึ้น

ผู้หญิงอาจเลือกใช้ยาเฉพาะที่เพื่อทำความสะอาดริมฝีปากหลังการมีเพศสัมพันธ์ โดยทั่วไปผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นครีมหรือโลชั่น พวกเขาแสดงให้เห็นว่าทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

CITED> วิธีทำความสะอาดช่องคลอดหลังคลอดบุตร

อีกทางเลือกหนึ่งคือการใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ อย่างไรก็ตามคุณจะต้องระมัดระวังเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่คุณเลือก ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติส่วนใหญ่แม้จะมีประสิทธิภาพ แต่อาจเป็นอันตรายต่อสตรีมีครรภ์ได้

เนื่องจากการเชื่อมโยงกับ Bacterial Vaginosis แพทย์จึงแนะนำให้ผู้หญิงหลีกเลี่ยงการสวนล้างหลังตั้งครรภ์ การสวนล้างจะทำให้ช่องคลอดของคุณเสี่ยงต่อการติดเชื้อ นอกจากนี้การสวนล้างมักจะล้างบริเวณช่องคลอดซึ่งจะทำให้ริมฝีปากมีความชื้นมากขึ้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อพยายามใช้ชุดชั้นในผ้าฝ้ายหรือกางเกงชั้นในเมื่อมีเพศสัมพันธ์

สิ่งสำคัญคืออย่าฉีดใกล้หรือใต้บริเวณหัวหน่าวซึ่งแบคทีเรียสามารถเข้าไปในช่องคลอดได้ ช่องคลอดเป็นบริเวณที่บอบบางมาก หากบริเวณนั้นเกิดการระคายเคืองแบคทีเรียที่ทำให้เกิด Bacterial Vaginosis สามารถเดินทางผ่านช่องคลอดเข้าไปในมดลูกรังไข่และท่อนำไข่ได้

วิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดช่องคลอดหลังการมีเพศสัมพันธ์คือให้แน่ใจว่าคุณทำทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งหมายความว่าคุณไม่ควรถูบริเวณช่องคลอดหลังจากมีเซ็กส์เสร็จแล้ว

ใช้การเคลื่อนไหวเป็นวงกลมที่อบอุ่นสะอาดชื้น ใช้มือค่อยๆเกลี่ยริมฝีปากของคุณให้ห่างจากช่องคลอดในขณะที่คุณมีเพศสัมพันธ์ อย่าลืมใช้ปลายนิ้วเท่านั้น

อ่อนโยน แต่ใช้ความระมัดระวัง ผู้หญิงบางคนพบว่าการใช้น้ำมันหล่อลื่นหลังการมีเพศสัมพันธ์ช่วยให้การเสียดสีบริเวณอวัยวะเพศง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามการใช้น้ำมันหล่อลื่นจะช่วยลดความสามารถของริมฝีปากในการดูดซับความชื้นที่คู่ของคุณอาจตกค้าง

ผู้หญิงบางคนยังพบว่าการใช้น้ำมันหล่อลื่นหลังการมีเพศสัมพันธ์ทำให้การมีเพศสัมพันธ์เป็นที่น่าพอใจมากขึ้น เนื่องจากไม่จำเป็นต้องเช็ดเหงื่อหรือน้ำอสุจิบริเวณช่องคลอดจะระคายเคืองน้อยลง

คุณยังสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นสูตรพิเศษเพื่อทำความสะอาดบริเวณช่องคลอด ซึ่งรวมถึงครีมและเจลที่สามารถใช้กับบริเวณอวัยวะเพศ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *